QĐND - Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhóm sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ để trao tặng tác phẩm nghệ thuật mang chủ đề “Âm vang Điện Biên - Hào khí Trường Sa”, được chế tác từ một phần đất lấy ở đồi A1.

Ý tưởng đó được bắt nguồn từ tháng 2-2014, nhóm sinh viên nhà trường đã có chuyến đi thực tế về nguồn tại Điện Biên Phủ. Bằng trí sáng tạo tập thể, nhóm sinh viên đã sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật thể hiện tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tác phẩm được làm thành hai bản, một bản tặng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và một bản sẽ được mang tặng quân, dân trên quần đảo Trường Sa trong dịp “Hành trình Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương năm 2014”. Tác phẩm ra đời với mục đích tri ân những chiến công, sự cống hiến, hy sinh to lớn của những người đã làm nên chiến thắng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhóm tác giả chia sẻ thông tin về tác phẩm nghệ thuật mang chủ đề "Âm vang Điện Biên - Hào khí Trường Sa".

Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tác phẩm được hoàn thành trong 10 ngày với mong muốn gắn chặt hơn nữa tình cảm đất liền với hải đảo xa xôi. Nhóm trưởng Trần Văn Thược, sinh viên năm thứ 3, Khoa Điêu khắc, thổ lộ: “Chất liệu làm nên tác phẩm bao gồm đất gốm trộn với đất lấy trên đồi A1 với tỷ lệ phù hợp, bảo đảm kết dính tốt, độ bền và dễ tạo hình... Nhóm đã lấy hình ảnh ba chiến sĩ phất cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng Đờ Cát để thể hiện trên bức phù điêu của tác phẩm”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhóm tác giả đã mang đất từ đồi A1 về trường bằng xe gắn máy. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ cánh tay trong huy hiệu Đoàn thanh niên, khắc họa hình ảnh bàn tay cầm cuốn chiếu thư được cách điệu và gắn với hình ảnh ngọn đuốc rực cháy. Tác phẩm hoàn thiện có chiều cao 95cm, đế rộng 35cm và nặng khoảng 15kg.

Là một trong ba thành viên tham gia Hành trình "Âm vang Điện Biên - Hào khí Trường Sa", do Trung ương Đoàn tổ chức, anh Hoàng Khắc Biên, Bí thư Đoàn Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội bộc bạch: “Tác phẩm không chỉ thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo mà còn mang thông điệp: Tinh thần của Chiến thắng Điện Biên Phủ luôn dẫn dắt, soi đường cho thế hệ trẻ Việt Nam”.

Bài và ảnh: TRỊNH LÝ