QĐND - Mỗi dịp kỷ niệm Chiến thắng 30-4, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Viết Thành như được sống lại với những kỷ niệm thiêng liêng của một thời trai trẻ. Ông có vinh dự là chiến sĩ Quân Giải phóng phất cao lá cờ chiến thắng trên tòa nhà Sở chỉ huy Sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày toàn thắng.

Sinh năm 1953, tại Đình Bảng, Từ Sơn (Bắc Ninh). Năm 1971, theo tiếng gọi của Tổ quốc, Đỗ Viết Thành xung phong lên đường nhập ngũ, sau huấn luyện chiến sĩ mới được biên chế về Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, gấp rút hành quân vào chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên. Nhớ lại những ngày cùng đồng đội tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và vinh dự được giao trọng trách cắm lá cờ Quyết chiến Quyết thắng tại Sân bay Tân Sơn Nhất, CCB Đỗ Viết Thành bồi hồi kể: “Sau khi được tham gia các trận đánh lớn, góp phần giải phóng Buôn Ma Thuột, đơn vị tôi được lệnh cấp tốc hành quân tham gia giải phóng các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ. Ngày 28-4, tôi (khi đó là Tiểu đội trưởng) được Đại đội trưởng Trịnh Bá Tư trao cho lá cờ Giải phóng rồi căn dặn: Chiến thắng đã đến rất gần, nhiệm vụ của đồng chí là phải cắm bằng được lá cờ chiến thắng của Quân đội ta tại Sở chỉ huy hỗn hợp của Mỹ-ngụy ở phi trường Tân Sơn Nhất!”.

Cựu chiến binh Đỗ Viết Thành kể lại kỷ niệm trong Ngày Chiến thắng. Ảnh: HOÀNG NGỌC

5 giờ sáng, ngày 29-4, Tổ cắm cờ gồm 12 chiến sĩ từ căn cứ Đồng Dù, cách Sân bay Tân Sân Nhất hơn 70km, trên chiếc xe bọc thép K63, cùng lực lượng của Quân đoàn 3, gồm các đơn vị tăng-thiết giáp, pháo mặt đất, pháo phòng không và các tiểu đoàn bộ binh hành quân bằng cơ giới cấp tốc lên đường tiến vào nội đô Sài Gòn. 6 giờ sáng, ngày 30-4, đơn vị của Đỗ Viết Thành đã đến ngã tư Bảy Hiền, cách sân bay chỉ 10km. Lúc này, địch dùng máy bay ném bom và bộ binh dưới mặt đất bắn trả quyết liệt vào đội hình của ta. Vừa hành quân, vừa chiến đấu tiêu diệt địch, mũi tiến công đánh chiếm sân bay đã vượt qua mưa bom bão đạn, tiến thẳng về phi trường Tân Sơn Nhất. 11 giờ trưa, ngày 30-4, bộ đội ta tiếp cận được sân bay, nhưng từ bên trong, hỏa lực địch từ trên tháp nước vẫn bắn trả quyết liệt, gây nhiều thương vong cho ta. Lệnh của cấp trên là phải tiêu diệt bằng được ụ đề kháng này. Vậy là nhiều khẩu pháo phòng không 37mm được lệnh hướng nòng lên mục tiêu rồi liên tiếp nhả đạn. Thừa cơ xốc tới, chiếc xe chở Đỗ Viết Thành cùng đồng đội dẫn đầu đội hình lao thẳng vào, áp sát Sở chỉ huy sân bay. Đỗ Viết Thành nhảy khỏi xe, tay cầm cờ, tay cầm súng AK xông thẳng vào Sở chỉ huy rồi dõng dạc hô lớn: "Hàng thì sống, chống thì chết! Tổng thống Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng, miền Nam đã hoàn toàn giải phóng!". Từ đây, hàng trăm tên địch hốt hoảng vẫy cờ trắng, giơ tay xin hàng Quân Giải phóng. Đỗ Viết Thành cùng một chiến sĩ cầm cờ chạy lên gác của tòa nhà, nhanh chóng hạ lá cờ 3 sọc của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và kéo cờ Giải phóng lên đỉnh cột.

Hơn 40 năm đã qua, niềm vinh dự, tự hào là người được phất cao lá cờ chiến thắng của Quân Giải phóng ở Sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày toàn thắng, vẫn in đậm trong tâm khảm CCB Nguyễn Viết Thành. Với ông, đó là kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời binh nghiệp và cũng là động lực để ông tiếp tục phấn đấu, trưởng thành khi trở về địa phương.

HOÀNG NGỌC BÍNH (Ghi theo lời kể của CCB Đỗ Viết Thành)