Với lợi thế hầu hết cán bộ, thủy thủ được đào tạo bài bản ở nước ngoài-đây là cơ sở để Lữ đoàn 189 nhân rộng phong trào học ngoại ngữ. Một buổi học ngoại ngữ ngoài giờ ở Tàu ngầm 187 được tổ chức khoa học, chặt chẽ. Tàu chia các tổ học ngoại ngữ theo các chuyên ngành. Chương trình học hằng tuần được chỉ huy tàu chia theo các chủ đề, trong đó chú trọng luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết; tập trung kỹ năng nghe và nói.

leftcenterrightdel
Buổi học của Câu lạc bộ tiếng Nga ở Lữ đoàn 189. 

Tổ trưởng của nhóm sẽ nghiên cứu, đưa ra chủ đề của tuần học vào tối thứ 6. Các chủ đề sẽ bám sát với quá trình thực hiện nhiệm vụ, cuộc sống hằng ngày như: Vũ khí trang bị kỹ thuật chuyên ngành; giao tiếp hàng hải quốc tế; bạn bè, gia đình, công việc... Các thành viên trong nhóm chia thành cặp để nói chuyện, người thành thạo kỹ năng nói sẽ kèm cho người thành thạo kỹ năng viết và ngược lại. Đột phá trong phong trào học ngoại ngữ năm nay là các nhóm tổ chức trao đổi, nói chuyện với chuyên gia nước ngoài khi đến đơn vị công tác. Lúc đó vừa làm, vừa trao đổi bằng tiếng Anh và tiếng Nga, nhờ đó, trình độ nghe và nói của cán bộ, ĐVTN trong đơn vị được nâng cao hơn.

Hiện nay, ĐVTN của đơn vị đã phát huy lợi thế của internet để học tập. Khi được phép của chỉ huy đơn vị, ĐVTN chủ động gọi điện nói chuyện bằng video với các chuyên gia. Mỗi cuộc gọi thời gian khoảng 30 phút nên khả năng nghe và nói của cán bộ, thủy thủ được cải thiện rất nhanh. Trung tá Nguyễn Ngọc Dương, Phó chính ủy lữ đoàn cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để câu lạc bộ ngoại ngữv phát triển. Kết quả học ngoại ngữ là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, ĐVTN. Năm 2021, đoàn cơ sở đã phát động phong trào thi đua học tập ngoại ngữ với những nội dung, chỉ tiêu cụ thể, trong đó đột phá nâng cao trình độ ngoại ngữ, góp phần khai thác, làm chủ chuyên sâu vũ khí trang bị kỹ thuật tàu ngầm”.

Chúng tôi được biết, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày thành lập đơn vị, tuổi trẻ Lữ đoàn 189 chủ động tổ chức các chương trình gala tiếng Nga và tiếng Anh. Đây cũng là sân chơi để các bạn trẻ phát huy tài năng của mình. Ngoài ra, nhằm đáp ứng yêu cầu làm chủ vũ khí trang bị vững chắc, trên một số trang thiết bị máy móc, đơn vị đã phiên song ngữ Việt-Nga, Việt-Anh để cán bộ, thủy thủ tranh thủ mọi lúc, mọi nơi rèn luyện ngoại ngữ.

Nhờ đẩy mạnh phong trào học tập ngoại ngữ, những cán bộ, thủy thủ tàu Lữ đoàn 189 không những làm chủ khai thác vũ khí trang bị mà còn có thể tự tin trong giao tiếp đối ngoại với hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bài và ảnh: VŨ HƯỞNG - ĐẮC THẮNG