“Các đồng chí ạ! Suốt quá trình phát triển, dù trong lửa đạn chiến tranh, hay trong hòa bình, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 luôn đồng lòng, nhất trí, không quản ngại hy sinh, gian khổ, lập nhiều chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước”-giọng Thượng úy QNCN Phùng Thị Hoài Thương, nhân viên Phòng Chính trị, Sư đoàn 316 tươi vui giới thiệu với cán bộ, chiến sĩ đến tham quan. Quá trình thuyết minh, giọng chị Thương có lúc hào hứng, tự hào khi nhắc đến những cán bộ, chiến sĩ ưu tú của sư đoàn mà tên tuổi của họ đã đi vào lịch sử dân tộc và thơ, ca, nhạc, họa... Cũng có khi giọng chị chùng xuống, lạc đi vì xúc động khi kể về những hy sinh, mất mát của thế hệ đi trước trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả. Lắng nghe những lời giới thiệu ý nghĩa ấy, Binh nhì Trương Ngọc Đức, chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, bộc bạch: “Được học tập, tìm hiểu những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc của Sư đoàn 316, chúng tôi càng thấy rõ vinh dự, tự hào, cũng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm phải học tập, rèn luyện thật tốt, thiết thực góp phần xây dựng đơn vị và tiếp bước truyền thống của các thế hệ đàn anh”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 học tập truyền thống qua cuốn sổ tay chiến sĩ. Ảnh: HỒNG SÁNG 

Theo Đại tá Đỗ Duy Chinh, Phó chính ủy Sư đoàn 316, trong nhiều năm qua, các cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống cho các đối tượng. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, cùng với việc đẩy mạnh nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, toàn sư đoàn phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “70 ngày thần tốc, quyết thắng”. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức phong phú, đa dạng các hoạt động chào mừng, như: Tọa đàm, diễn đàn, thi tìm hiểu truyền thống sư đoàn; liên hoan văn nghệ, thể dục thể thao...; thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, các cựu chiến binh và tuổi trẻ đơn vị kết nghĩa cùng tham gia.

Cũng trong dịp này, Sư đoàn 316 xây dựng thành công hai bộ phim truyền thống: “Sư đoàn 316-70 năm vinh quang một chặng đường”; “Những dấu chân Sư đoàn”. Đây là nguồn tư liệu quý được chọn lọc, biên tập, dàn dựng công phu, khái quát những nét truyền thống tiêu biểu nhất trong suốt chặng đường 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Sư đoàn 316 anh hùng. Bộ phim sẽ được công chiếu trên truyền hình đúng dịp kỷ niệm ngày truyền thống sư đoàn, đồng thời in thành đĩa cấp phát đến đầu mối đại đội, nhằm lưu giữ và phục vụ công tác giáo dục truyền thống.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG