Trong hai tháng, ngoài tuần tra ngăn chặn vượt biên trái phép, Nghĩa đã đến các gia đình để tuyên truyền người dân không tham gia lao động bất hợp pháp bên kia biên giới, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, trao khẩu trang, nước rửa tay tặng bà con vùng biên… Dù điều kiện tại chốt chặn nhiều thiếu thốn, nhưng những câu chuyện cảm động về tình quân dân, tình đồng chí đồng đội mãi là những điều quý giá, giúp Nghĩa không ngừng hoàn thiện bản thân. Nghĩa tâm sự: "Tôi là chiến sĩ biên phòng thì trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn phải bảo vệ biên giới và sự bình yên cho người dân. Tôi luôn tự hào về quyết định chọn biên phòng và thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ bình yên biên giới Tổ quốc".

Ngay từ nhỏ, Nghĩa đã khát khao trở thành sĩ quan biên phòng. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tịnh Biên giúp dân học chữ, gặt lúa, cấp  thuốc miễn phí… đến những cống hiến thầm lặng, hy sinh của họ trong phòng, chống ma túy, buôn lậu khiến Nghĩa vô cùng ngưỡng mộ, trở thành động lực thôi thúc chàng trai quê biên giới Tịnh Biên (An Giang) theo đuổi ước mơ.

12 năm học tập, Nghĩa luôn đạt học sinh giỏi toàn diện, cùng nhiều giải thưởng cấp huyện và cấp tỉnh, các huy chương ở các cuộc thi. Vì thế năm 2016, Nghĩa được tuyển thẳng vào Học viện Biên phòng. Ngay từ những ngày đầu, Nghĩa đã xác định rõ động cơ học tập đúng đắn và nhiệm vụ quan trọng của một học viên, phấn đấu có đủ phẩm chất, năng lực góp sức mình bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Do vậy, Nghĩa luôn đề cao tính tự học, cầu thị, thường xuyên tìm tòi, đổi mới phương pháp học tập, tranh thủ các giờ tự ôn ngoài giờ và trao đổi với giảng viên để khắc sâu thêm kiến thức; đồng thời tích cực tham gia nghiên cứu khoa học để mở rộng vấn đề, chủ động gắn lý luận với thực tiễn công tác biên phòng. Hai năm liền, Nghĩa là chủ nhiệm của hai đề tài khoa học cấp học viện, được hội đồng khoa học đánh giá cao, đó là: "Nâng cao chất lượng sử dụng mệnh đề tính ngữ cho học viên đào tạo đại học Biên phòng" năm học 2017-2018; "Tổ chức sử dụng lực lượng phòng, chống buôn lậu Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP tỉnh Lào Cai" năm học 2018-2019. Với phương pháp học tập khoa học, cùng quyết tâm cao, nhiều năm liền, Nghĩa luôn dẫn đầu thành tích học tập toàn khóa với điểm tổng kết hơn 8,0. Cùng với đó, Nghĩa còn tham gia tích cực các hội thi, hội thao do học viện và các cấp tổ chức. Giai đoạn 2017-2019, Nghĩa đoạt hai giải ba tại Hội thi Olympic tiếng Anh cấp học viện và một giải nhì Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đồng thời gương mẫu đi đầu trong thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên, trau dồi các kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác ở biên giới sau này.

Ghi nhận những phấn đấu không ngừng của Thượng sĩ Lê Phúc Nghĩa, Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện Biên phòng đã trao tặng anh nhiều phần thưởng, danh hiệu, trong đó có Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2019. "Điều tôi muốn "khoe" không chỉ là những danh hiệu, giải thưởng mà hơn hết là lan tỏa đến mọi người tình yêu biên giới, quê hương, về trách nhiệm thiêng liêng trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia"-Nghĩa chia sẻ.

NGUYỄN THU