Trung tướng DƯƠNG CÔNG SỬU, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 1:

Tích cực tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 30-4-1975

Chiến thắng 30-4-1975 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Đây là chiến thắng của chính nghĩa, của khát vọng giải phóng dân tộc. Chiến thắng đó đã đưa non sông hai miền Bắc-Nam về một mối, hoàn thành thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đưa đất nước bước sang một trang sử mới. Đây còn là một sự kiện mang tầm vóc quốc tế và mang giá trị lịch sử của thời đại. Giờ đây, chúng ta được sống trong một xã hội yên bình, kinh tế-xã hội phát triển, tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn luôn tìm cách chống phá sự nghiệp cách mạng, xuyên tạc, phủ nhận, hạ thấp ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 30-4-1975. Chúng ta cần kiên quyết đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, đồng thời tích cực tuyên truyền để thế hệ trẻ hiểu và nhận thức rõ ý nghĩa to lớn của Chiến thắng lịch sử 30-4-1975.

DƯƠNG SAO (ghi)

leftcenterrightdel

Một góc TP Hồ Chí Minh hôm nay. Ảnh: TRỌNG HẢI 

----------

Đại tá PHẠM MINH CHIẾN, Chính ủy Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân:

Đường Hồ Chí Minh trên biển góp phần làm nên thắng lợi

Để chi viện vũ khí trang bị cho cách mạng miền Nam, cùng với vận tải trên bộ, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và nghị quyết của Quân ủy Trung ương, ngày 23-10-1961, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn vận tải biển 759, tiền thân của Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân ngày nay. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự ra đời của Đường Hồ Chí Minh trên biển, một con đường huyền thoại chiến lược, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, biểu tượng sáng ngời của ý chí sắt đá, lòng dũng cảm về tài thao lược và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân, một sáng tạo độc đáo của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phát huy truyền thống "Mưu trí, dũng cảm, khắc phục khó khăn, vận tải đường biển, chi viện chiến trường, quyết chiến, quyết thắng" và những chiến công của con đường huyền thoại-Đường Hồ Chí Minh trên biển, tập thể cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 đang ra sức phấn đấu, phát huy nội lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng với các lực lượng trong quân chủng và toàn quân, toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống đoàn tàu “không số”, đơn vị hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

BẠCH DƯƠNG (ghi)

----------

Đại tá NGUYỄN TRẦN LONG, Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 4:

Tiếp bước truyền thống cha anh

Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc bước vào giai đoạn quyết định, sự ra đời của Quân đoàn 4 (ngày 20-7-1974) trên chiến trường miền Đông Nam Bộ đã đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh về tổ chức lực lượng của quân đội ta, tạo thế và lực mới quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngay sau khi thành lập, cán bộ, chiến sĩ quân đoàn đã tổ chức huấn luyện, xây dựng lực lượng, mưu trí, sáng tạo, anh dũng chiến đấu, chủ động phối hợp tác chiến trên khắp các chiến trường và lập nên những chiến công hết sức vẻ vang, tiêu biểu như: Chiến thắng Đường 14-Phước Long; Chiến thắng Bình Long, Chơn Thành, La Ngà, Định Quán... Đặc biệt là Chiến thắng Xuân Lộc năm 1975, góp phần mở toang “cánh cửa thép” phía đông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi cho 5 cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn-Gia Định, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát huy truyền thống, trong thời kỳ mới, chiến sĩ Quân đoàn 4 đã tích cực huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao; xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; bảo đảm tốt hậu cần, kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; xây dựng các tổ chức và cơ quan, đơn vị vững mạnh. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng ủy-Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 đã thực hiện nghiêm chủ trương kiện toàn tổ chức biên chế quân đội theo hướng "tinh, gọn, mạnh, linh hoạt", một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của toàn quân đoàn, nội bộ đoàn kết thống nhất cao, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có quyết tâm cao, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

LÂM TUẤN ANH (ghi)

----------

Đại tá HỒ HỮU THẮNG, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An:

 Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Chiến thắng 30-4-1975 thực sự là bản hùng ca bất diệt, là chiến thắng của khát vọng và ý chí "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Góp phần kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, thời gian qua, BĐBP tỉnh Nghệ An với vai trò là lực lượng chuyên trách đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, công tác biên phòng; tích cực đổi mới và triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra "điểm nóng". Đặc biệt, trong cuộc chiến với "giặc" Covid-19 hiện nay, lực lượng BĐBP tỉnh Nghệ An đã và đang duy trì 33 tổ, chốt trên tuyến biên giới dài hơn 468km tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào, với gần 250 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Qua đó đã kịp thời phát hiện và xử lý hơn 300 người nhập cảnh trái phép...

ANH BÁCH (ghi)