Ánh đèn sân khấu bật sáng cũng đồng thời giai điệu ca khúc “Hát mãi khúc quân hành” của nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền do đội văn nghệ xung kích Đoàn cơ sở Trung đoàn 141 và đơn vị kết nghĩa vang lên đầy khí thế, khiến không khí đêm giao lưu sôi động ngay từ giây phút đầu tiên. Các chiến sĩ trẻ trong bộ quân phục còn thơm mùi vải lộ rõ niềm vui, ánh mắt rạng ngời, vỗ tay đều theo nhịp điệu bài ca đi cùng năm tháng. Thiếu úy Nguyễn Tiến Thành, Chính trị viên phó Đại đội 12, Tiểu đoàn 7 cùng cô giáo Hà Thị Chiến đến từ đơn vị kết nghĩa bước ra sân khâu, bằng chất giọng ấm áp, truyền cảm, cùng lời giới thiệu khái quát truyền thống, nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Khi người dẫn chương trình hỏi: “Đồng chí nào có thể cho biết, Trung đoàn 141-Đoàn Hoài Ân anh hùng thành lập ngày, tháng, năm nào? Ở đâu? Chỉ huy gồm những ai?, một “rừng tay” chiến sĩ trẻ đồng loạt giơ lên, xóa tan sự bỡ ngỡ, e dè của những ngày đầu quân ngũ. Trước anh em đồng đội, chiến sĩ mới Đoàn Ngọc Thành Trung, sinh năm 2001, Trung đội 2, Đại đội 1, quê ở thị trấn Đình Cả (Võ Nhai, Thái Nguyên) trả lời một cách mạch lạc các mốc truyền thống của đơn vị. Trung tâm sự: “Chương trình giao lưu hôm nay thực sự ý nghĩa, là dịp để chúng tôi bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và mong muốn được phấn đấu, rèn luyện trưởng thành".

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trong đêm giao lưu. 

Trong phần trao đổi, một số chiến sĩ mạnh dạn đặt các câu hỏi: "Muốn trở thành sĩ quan quân đội thì chúng tôi phải làm gì?"; "Tại sao hạ sĩ quan, chiến sĩ không được sử dụng điện thoại di động trong thời gian tại ngũ?"; "Kiểm tra bắn súng tiểu liên AK đạt bao nhiêu điểm thì được thưởng phép?"; rồi người yêu có được vào thăm không... Ngay lập tức, các bạn trẻ được các anh là chiến sĩ cũ, các anh là tiểu đội trưởng và chỉ huy cấp trên giải đáp một cách thấu đáo, đa số các chàng trai đều bày tỏ phấn khởi, tin tưởng, đồng thời xác định rõ quyết tâm của bản thân vào chặng đường phía trước.

Đan xen phần giao lưu, trao đổi, giải đáp những thắc mắc của bộ đội là những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” sinh động, hấp dẫn. Điều thú vị nữa là ngay trên sân khấu, các chiến sĩ có gia đình còn được trò chuyện trực tuyến với vợ con thông qua việc kết nối điện thoại thông minh được truyền dẫn ra màn hình lớn, khiến nhiều bạn trẻ không khỏi xúc động bởi những lời dặn dò từ hậu phương; có lúc lại vỡ òa bởi tiếng bi bô của con trẻ. Mẹ đẻ chiến sĩ Đỗ Quang Khải, Trung đội 2, Đại đội 4, Tiểu đoàn 7, vui vẻ tâm sự: “Khi biết cháu nhập ngũ về Trung đoàn 141, Sư đoàn 3-đơn vị có bề dày truyền thống, nhất là hôm nay thông qua chương trình, thấy cán bộ, chiến sĩ đơn vị ai cũng mạnh khỏe, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập, công tác tốt, gia đình chúng tôi tôi hoàn toàn yên tâm”.

Đêm giao lưu khép lại trong giai điệu hào sảng của các ca khúc cách mạng cùng những cái bắt tay siết chặt giữa các chiến sĩ như càng khẳng định niềm tin yêu, tình đồng chí, đồng đội ân tình, gắn bó...

Bài và ảnh: LÊ ĐỨC NINH