Sinh ra và lớn lên ở xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Hoàn cảnh gia đình của Lam là câu chuyện buồn, nhiều nước mắt với ngã rẽ đột ngột của số phận. Năm 2014, tai họa ập đến với gia đình Lam, một vụ tai nạn giao thông đã cướp đi người cha thân yêu; mẹ Lam may mắn sống sót nhưng bị thương nặng, mất hoàn toàn khả năng lao động.

Từ một cậu bé đang sống trong gia đình hạnh phúc, số phận đã đẩy Lam vào hoàn cảnh éo le, trở thành đứa trẻ mồ côi bố, mẹ mãi mãi tật nguyền. Lam phải vừa đi học, vừa xin đi theo phụ hồ, cắt nhôm kính, cố gắng chắt chiu từng đồng để mua thuốc cho mẹ, phụ giúp ông bà và nuôi em ăn học.

leftcenterrightdel
Binh nhất Nguyễn Hoài Lam.

Đầu năm 2019, nhận thức rõ nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của người công dân đối với Tổ quốc, được sự động viên từ chính ông ngoại của mình, Lam đã gác lại việc riêng, xin phép mẹ, viết đơn xung phong nhập ngũ.

Vào môi trường quân đội, bằng ý chí và nghị lực của bản thân, Lam đã biến khó khăn thành động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ; luôn là quân nhân gương mẫu trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, các chế độ quy định của đơn vị. Sau 3 tháng miệt mài, hăng say huấn luyện chiến sĩ mới, Lam đã có những bước tiến bộ và trưởng thành về mọi mặt; kết quả kiểm tra 3 môn tiếng nổ đều đạt loại Giỏi. Từ một thanh niên với thân hình mảnh mai, thư sinh; giờ đây Lam đã trở thành một quân nhân rắn rỏi, khỏe mạnh, trưởng thành về nhận thức và hành động, được chỉ huy các cấp và đồng chí, đồng đội tin yêu, mến phục.

Chiến sĩ Lê Văn Tuấn, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) chia sẻ: “Ở đơn vị, đồng chí Lam là một người vui vẻ, hòa đồng, thân thiện với tất cả mọi người; luôn nỗ lực, cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn; nhiệt tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong học tập, công tác”. Đại úy Trừ Minh Việt, Chính trị viên Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) thì cho biết: “Không chỉ dừng lại ở việc huấn luyện và rèn luyện tốt, đồng chí Lam còn là tấm gương trong thực hành tiết kiệm. Hằng tháng, Lam đã tiết kiệm từ đồng phụ cấp ít ỏi, gửi số tiền 600.000 đồng về nhà phụ giúp mẹ và nuôi em ăn học. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu của đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Giờ đây, đơn vị đã trở thành gia đình thứ hai của Nguyễn Hoài Lam. Bên cạnh những người thân trong gia đình, Lam còn có những người đồng chí, đồng đội như anh em ruột thịt, hết lòng thương yêu, giúp đỡ. Đây sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh để Lam vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI