leftcenterrightdel

Người dân xã Lương Tâm chuẩn bị mâm cơm dâng Bác nhân ngày 19-5.

Đã thành thông lệ, cứ vào mỗi dịp sinh nhật Bác (19-5) thì bà con xã Lương Tâm lại tất bật chuẩn bị nếp thơm, nấu xôi, làm bánh dâng lên Người… Từ cụ già, người trung niên, thanh niên cho đến các em nhỏ đều chung tay góp sức, từng người đảm trách một nhiệm vụ cụ thể, cùng nhắc nhở, bảo ban nhau để công việc tốt hơn. Cô Trần Thị Đẹp chia sẻ: “Đến dịp lễ 19-5 hay 2-9 là chúng tôi lại đến đền thờ Bác để làm mâm cơm cùng một ít bánh để dâng lên Người. Nhớ lời Bác dạy, chúng tôi luôn làm những món ăn dân dã, gần gũi, tiết kiệm vào các dịp lễ, tết. Chúng tôi mỗi người có hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau nhưng đều tự nguyện làm việc tại đền thờ với tinh thần tự giác, trách nhiệm”.

Theo nhiều người dân xã Lương Tâm, từ lâu, việc chuẩn bị cho ngày sinh hay giỗ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đền thờ Bác đã trở thành truyền thống, tình cảm, là tấm lòng thành của mỗi gia đình, mỗi người dân vùng quê cách mạng này. Vào dịp lễ, tết thường có khá đông người dân đến phụ gói bánh, nấu nướng và những thành viên không bao giờ thiếu phải kể đến má Út, cô Bé, chú Tư Thống… 

Trò chuyện với chúng tôi khi đang quét dọn trước đền thờ, cô Nguyễn Thị Bé tâm sự: “Đối với tôi, Bác là vị Cha già kính yêu, nhờ Bác mới có cơm no, áo ấm. Do đó, khi đền thờ Bác được lập, tôi sẵn sàng vào đây phụ giúp, từ khuôn viên đến bếp núc, thể hiện trách nhiệm, tấm lòng của người con dành cho Bác”.

Không riêng ở đền thờ Bác mà đến mỗi căn nhà ở xã Lương Tâm, chúng tôi đều thấy bàn thờ Bác Hồ đặt ở nơi trang trọng, uy nghiêm. Nhân ngày sinh của Bác, bà con lau dọn, trưng bày bàn thờ Bác thật đẹp và dâng lên Người những sản phẩm cây nhà lá vườn đơn sơ nhưng bằng cả tấm lòng thành kính đối với vị cha già dân tộc. Ông Lê Văn Thống, ấp 3, xã Lương Tâm, bộc bạch: “Ở đây nhà nào cũng có bàn thờ Bác Hồ. Vào ngày sinh hay giỗ Bác, ngoài chuẩn bị mâm cơm, ông bà còn nhắc nhở con cháu, bà con lối xóm động viên nhau... ai cũng phải nên sửa mình, cố gắng sống tốt, lao động, sản xuất, học tập thật giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau để xứng đáng với công lao của Bác”.

Một nén nhang thơm khói hương hòa quyện, một mâm cơm với những món ăn đơn sơ nhưng chứa đựng cả tấm lòng cũng đủ để răn dạy con cháu luôn nhớ có Bác trong tim mình. Tất cả đã tạo nên một nét văn hóa đặc biệt ở nơi này-văn hóa thờ cúng, tri ân lãnh tụ! Thật ấm áp biết bao nghĩa tình của những người dân quê dành cho Bác. Giữa đền thờ Bác thiêng liêng, những món quà dâng Bác nhân ngày sinh của Người tuy giản dị, đơn sơ nhưng hàm chứa biết bao tình cảm của người dân quê dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Bài và ảnh: THÚY AN