Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin trích đăng một số ý kiến.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: “Bộ đội Biên phòng có đóng góp lớn”

Thực tế, Bộ đội Biên phòng đã có đóng góp rất lớn về công lao; đã có những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thậm chí đã hy sinh tính mạng trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, gần đây nhất là sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất (Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa) tại khu vực biên giới Việt Nam-Lào khi đang thực hiện nhiệm vụ trấn áp tội phạm ma túy.

Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy rất dễ dẫn tới phải hy sinh cả tính mạng. Bọn tội phạm buôn bán ma túy biết rằng, theo quy định của Bộ luật Hình sự, nếu bị bắt thì thế nào chúng cũng phải đối mặt với bản án tử hình. Với suy nghĩ, vận chuyển, tàng trữ, mua bán một bánh ma túy cũng chết; vận chuyển, tàng trữ, mua bán 10 bánh ma túy cũng chết nên chúng sẵn sàng tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy với số lượng rất lớn. Cũng vì biết rõ hậu quả phải đối mặt với bản án tử hình nếu bị bắt nên khi bị phát hiện, bọn tội phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy luôn chống trả rất quyết liệt với lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng Bộ đội Biên phòng.

THÙY DƯƠNG (ghi)

 

Đại tá Nguyễn Văn Thú, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa:Truy quét tội phạm đến cùng”

Đấu tranh, triệt phá đối với các đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, nguy hiểm, đòi hỏi phải cán bộ không chỉ có tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường, trách nhiệm cao mà còn đặc biệt tinh thông về nghiệp vụ. Thiếu tá Vi Văn Nhất là cán bộ trẻ của lực lượng BĐBP tỉnh Thanh Hóa. Anh là con em của đồng bào địa phương nên rất thông thạo ngôn ngữ và địa hình. Anh được đào tạo cơ bản và trưởng thành từ cấp cơ sở. Trong quá trình công tác, Thiếu tá Vi Văn Nhất đã trải qua nhiều cương vị, vị trí công tác ở các đơn vị khác nhau, từng trực tiếp tham gia triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn về ma túy và tội phạm, do vậy chúng tôi đã tin tưởng lựa chọn đồng chí Vi Văn Nhất tăng cường cho tuyến biên giới Bát Mọt trong thời gian cao điểm vừa qua. Tuy nhiên, tội phạm ma túy luôn là những đối tượng rất tinh ranh, liều lĩnh và có nhiều thủ đoạn khó lường…

Sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất là tổn thất lớn đối với lực lượng BĐBP nói chung và cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Thanh Hóa chúng tôi nói riêng. Noi theo tấm gương chiến đấu anh dũng hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Thanh Hóa nguyện tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp tục đấu tranh truy quét đến cùng đối với những đối tượng tội phạm đang ngày đêm buôn bán, vận chuyển, gieo rắc "cái chết trắng" cùng những mối hiểm nguy cho xã hội.

CHU ANH (ghi)

 

Đại úy Ngô Trung Hà, Bộ CHQS tỉnh Sơn La: “Tạo động lực, cổ vũ đồng đội hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”

Sự hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất trong khi thực hiện nhiệm vụ đã để lại niềm tiếc thương cho chúng tôi - những người đồng đội cũng thực hiện nhiệm vụ ở một địa bàn biên giới Tây Bắc, trọng điểm về quốc phòng an ninh của cả nước.

Sự hy sinh của đồng đội để nhắc nhở bản thân chúng tôi phải tự rèn luyện kỹ năng sẵn sàng chiến đấu, sức khỏe của mình sao cho thuần thục hơn, tinh nhuệ hơn, gan dạ hơn; vững vàng ý chí vượt qua những gian khổ, hiểm nguy noi gương tinh thần kiên quyết, dũng cảm của Thiếu tá Vi Văn Nhất trong từng nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt 10 lời thề danh dự đầy vinh quang của Bộ đội Cụ Hồ đối với Đảng, Tổ quốc, nhân dân.

leftcenterrightdel
Đại úy Ngô Trung Hà, Bộ CHQS tỉnh Sơn La.

Tôi tin tưởng rằng, tinh thần chiến đấu không sự hy sinh, kiên quyết chiến đấu đến cùng với tội phạm của đồng chí Thiếu tá Vi Văn Nhất trong chiến đấu với tội phạm ma túy cũng là bài học sâu sắc để nhắc nhở mỗi người chúng ta: Cần kiên quyết hơn nữa trong việc tự mình bài trừ những thói xấu, biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong mỗi người, qua đó để mỗi cơ quan, đơn vị luôn có môi trường dân chủ, phát huy tinh thần đấu tranh phê bình, tự phê bình, tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao vì sự bình yên của Tổ quốc.

Sự quan tâm, động viên kịp thời, chu đáo của cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, thủ trưởng đơn vị các cấp đối với gia đình Thiếu tá Vi Văn Nhất, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành trong thực hiện chính sách hậu phương Quân đội...

XUÂN DŨNG (ghi)