leftcenterrightdel
Đại diện Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” trao nhà tặng Anh hùng LLVT nhân dân Hồ Thị Đơm (hàng sau, thứ tư từ trái sang) tại huyện A Lưới,  tỉnh Thừa Thiên-Huế, năm 2018. Ảnh: NHẬT MAI

Mới đây, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (gọi tắt là Nghĩa trang Trường Sơn) đã diễn ra lễ khánh thành Tháp tri ân mang tên "Mãi mãi tuổi 20"-công trình mang ý nghĩa tri ân sâu sắc của Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”. Tháp tri ân nằm trong cụm công trình “Nhà khách miễn phí” tọa lạc ở phía tây nghĩa trang, có diện tích mặt bằng gần 200m2, chiều cao 20m. Tầng 1 của tháp là ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và trưng bày các hình ảnh tư liệu lịch sử... Theo thiết kế, cụm công trình “Nhà khách miễn phí” có nhiều hạng mục. Ngoài Tháp tri ân sẽ có khu nhà khách diện tích xây dựng gần 400m2, với hai tầng, gồm 24 phòng khép kín, cùng khu hội trường, nhà bếp, nhà tiếp đón và điều hành. Ngoài ra còn có một sân khấu ngoài trời, có sân vườn và bãi đỗ xe...

Chia sẻ với chúng tôi về công trình đặc biệt này, CCB Trương Công Đạo, Ủy viên Hội đồng quản lý Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Phó giám đốc Thường trực quỹ cho biết: “Trong 14 năm hoạt động, quỹ đã có hàng trăm chuyến đi tri ân đến nhiều địa phương, trong đó có Nghĩa trang Trường Sơn. Điều khiến chúng tôi trăn trở là nhiều lần phải chứng kiến cảnh thân nhân liệt sĩ đến viếng nghĩa trang bị nhỡ xe hoặc không có tuyến xe trở về trong ngày, nên khó khăn về nơi ăn, chốn nghỉ; nhiều người ngủ ngay gần mộ người thân. Từ đó, chúng tôi mong muốn ở các nghĩa trang liệt sĩ đều có những phòng nghỉ tạm cho nhân dân đến thăm viếng”.

Năm 2015, ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam biết tới quỹ trong quá trình đi tìm một tổ chức có truyền thống, có tín nhiệm và nhiệt huyết với công tác đền ơn đáp nghĩa để phối hợp thực hiện công trình ý nghĩa này. Ông Tô Hoài Nam đã hiến hơn 5.000m2 đất là tài sản của gia đình để quỹ từng bước biến ý tưởng thành hiện thực.

Nhận được tấm lòng thơm thảo của ông Tô Hoài Nam, các thành viên quỹ đã tổ chức lên kế hoạch và thành lập Ban tổ chức xây dựng công trình. Theo bà Trần Hồng Dung, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng quản lý quỹ, sau quá trình vận động tài trợ, được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, tiêu biểu như: Binh đoàn 12, nữ doanh nhân Trần Thị Thùy Dương (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Phát triển hạ tầng Gia Hưng), Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm quân đội…, sau gần 3 năm tích cực thi công, Tháp tri ân được khánh thành và hoàn thành phần móng khu nhà khách với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Hiện tại, quỹ đang tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp ủng hộ để có thể hoàn thành khu “Nhà khách miễn phí” trong thời gian sớm nhất.

Qua 14 năm, với tinh thần tự nguyện, ngoài các hoạt động giao lưu, tuyên truyền giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ Thủ đô và các địa phương, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức hàng trăm chuyến về thăm lại chiến trường xưa cùng các hoạt động nghĩa tình, như: Xây nhà tình nghĩa, trao hàng nghìn suất quà tặng gia đình người có công, người có hoàn cảnh khó khăn; tặng quần áo cho các cháu vùng cao, thư viện sách cho những nơi xa xôi hẻo lánh… Bà Trần Hồng Dung cho biết: “Hầu hết những người đứng đầu, chủ trì quỹ tuổi đã cao nhưng rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc thiện nguyện”.

Một trong những hoạt động tiêu biểu của Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” là trong những chuyến hành trình tri ân khắp các nẻo đường của Tổ quốc luôn có sự tham gia của học sinh, sinh viên, qua đó để thế hệ trẻ hiểu hơn về sự hy sinh anh dũng của cha anh, cũng như khơi dậy trong các em sự đồng cảm, sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn. Quỹ đã cùng Đoàn Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Câu lạc bộ “Ngọn lửa tuổi 20” tại trường, trao truyền tình yêu với các công việc thiện nguyện. Chị Trương Ngọc Anh, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ “Ngọn lửa tuổi 20” vừa cùng quỹ tham gia Hành trình “Đền ơn đáp nghĩa-tri ân đồng đội” qua 6 tỉnh miền Trung, cho biết: “Tôi và các bạn luôn tự nhắc nhủ mình: Biết bao thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc thì hôm nay chúng ta phải góp sức mình để tri ân và xây dựng quê hương”.

Đến nay, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” vẫn chưa có văn phòng chính thức phục vụ làm việc. Tuy vậy, các thành viên của quỹ không nói đến những khó khăn mà chỉ mong ước có nhiều tấm lòng thiện nguyện cùng đồng hành, để tổ chức được nhiều hơn nữa hoạt động thiện nguyện, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

PHẠM THU THỦY