Ngay từ sáng sớm, hội trường Trung đoàn 929, Sư đoàn Không quân 372 đã nhộn nhịp, đông vui vì cán bộ, chiến sĩ từ các cơ quan, đơn vị thuộc sư đoàn đóng quân tại khu vực Đà Nẵng tập trung về đây. Sau khi thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các cán bộ, chiến sĩ hào hứng nhận phiếu đăng ký hiến máu tình nguyện. Với tâm niệm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, ai cũng háo hức đợi cán bộ y tế gọi tên mình.

leftcenterrightdel
Ngày hội hiến máu nhân đạo thu hút hơn 250 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Không quân 372 tham gia.

Bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2011 và mỗi năm đều đặn hiến máu từ một đến hai lần, đến nay Đại úy Trần Văn Đồng Nghĩa, Đại đội trưởng Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu, Sư đoàn Không quân 372 đã có hơn 10 lần hiến máu nhân đạo. Đại úy Trần Văn Đồng Nghĩa chia sẻ: “Năm ngoái, em ruột của tôi bị bệnh phải phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, em tôi có nhóm máu hiếm B Rh-, trong ngân hàng máu dự trữ của bệnh viện rất ít. Lúc ấy, rất may nhờ có nguồn máu từ các nhóm, câu lạc bộ hiến máu tình nguyện nên ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của em tôi dần hồi phục. Từ đó, tôi càng hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người. Vậy nên, mỗi lần có đợt hiến máu, tôi đều đăng ký tham gia”.

Lần đầu tham gia hiến máu, một số chiến sĩ của Trung đoàn 929 còn khá bỡ ngỡ, lo lắng. Với “kinh nghiệm” 5 lần hiến máu nhân đạo, Thượng úy Hoàng Đức Anh, Tiểu đoàn Thông tin, Trung đoàn 929 đã hướng dẫn, động viên các chiến sĩ trong đơn vị bình tĩnh, không quá căng thẳng. Thượng úy Hoàng Đức Anh cho biết: “Sau mỗi lần hiến máu, tôi thấy sức khỏe của mình bình thường, không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào. Chỉ cần đủ sức khỏe, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu”.

Ngày hội kết thúc, 220 đơn vị máu đã được chuyển đến các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân. Dù trước đó đã có chút ít lo lắng, nhưng sau khi hiến máu, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Không quân 372 đều thấy vui vì đã làm được một việc tốt, có ích cho mọi người.

Thời gian tới, để phong trào hiến máu tình nguyện trong toàn đơn vị ngày càng phát triển và có sức lan tỏa, Đoàn Thanh niên Sư đoàn Không quân 372 tiếp tục tuyên truyền, vận động để cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ kiến thức cơ bản về hiến máu nhân đạo... từ đó tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo, góp phần phát huy truyền thống đạo lý, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: THANH THÚY