Sân chơi bổ ích, giàu ý nghĩa

Trước khi Liên hoan các bài hát quy định trong quân đội, dân ca quan họ (gọi tắt là liên hoan) diễn ra, tại hầu hết các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị thuộc Trường SQCT, không khí luyện tập khá sôi nổi, tích cực. Trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ, các bài hát truyền thống của quân đội; những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm, mượt mà... vang lên tại các khu nhà ở, khu giảng đường. 

So với những hoạt động văn nghệ quần chúng trước đây, điểm mới của liên hoan lần này là được tổ chức từ cấp cơ sở trong phạm vi toàn trường. Qua đó, vừa giúp các cơ quan, khoa, đơn vị lựa chọn được những hạt nhân có năng khiếu, vừa thúc đẩy hoạt động luyện tập, hát các bài hát quy định trong quân đội và các làn điệu dân ca quan họ. Ở cấp nhà trường, cuộc “đua tài” được chia thành 3 bảng dành riêng cho nhóm các cơ quan, nhóm các khoa và nhóm các đơn vị. Cách tổ chức này tạo ra sân chơi bổ ích, công bằng cho các đầu mối trong toàn trường. 

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ được trình diễn tại liên hoan. 

Đại tá, TS Đinh Quốc Triệu, Chủ nhiệm Chính trị Trường SQCT, chia sẻ: “Liên hoan thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, sáng tạo, giao lưu, học hỏi của các đội thi đến từ các cơ quan, đơn vị trong toàn trường; liên hoan thực sự là bài học thực tiễn sinh động trong tổ chức các hoạt động văn nghệ quần chúng; góp phần làm dày thêm hành trang, kỹ năng, kinh nghiệm hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của học viên gắn với mục tiêu, yêu cầu đào tạo của nhà trường; cùng với đó là sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các lực lượng kết nghĩa đến từ quê hương quan họ Bắc Ninh”.

Khúc hát thắm tình quân dân

Từ lâu, đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ Trường SQCT đã luôn gắn liền cùng những làn điệu dân ca quan họ thấm đượm nghĩa tình. Điều này phần nào lý giải liên hoan tổ chức lại song hành giữa các bài hát quy định trong quân đội cùng những làn điệu dân ca quan họ. Hay như cách nói của Trung tướng Trần Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường SQCT, giữa nhà trường và mảnh đất Kinh Bắc-Bắc Ninh đã có mối “lương duyên” trong suốt hơn 45 năm qua; vậy nên dù ở nơi miền quê quan họ Bắc Ninh hay đứng chân giữa xứ Đoài mây trắng thì những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm, mượt mà vẫn luôn nâng khúc quân hành của thầy và trò Trường SQCT.

Đến với liên hoan, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn những chia sẻ của đồng chí Chính ủy nhà trường. Các làn điệu dân ca quan họ như: “Tương phùng, tương ngộ”, “Ngồi tựa mạn thuyền”, “Lúng liếng”, “Khách đến chơi nhà”... được những liền anh, liền chị “áo lính” thể hiện với đầy đủ độ vang, rền, nền, nảy vốn có của quan họ Bắc Ninh. Thiếu tá Phan Văn Tuệ, Trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, Trường SQCT, bật mí: “Đây vốn là các thành viên “Câu lạc bộ những người yêu quan họ” của nhà trường. Trước khi chuyển về cơ sở mới tại Hà Nội, câu lạc bộ thường xuyên tham gia giao lưu cùng các “làng quan họ” trên địa bàn TP Bắc Ninh, như: Niềm Xá, Thị Chung, Yên Mẫn, Y Na...”.

Đặc biệt hơn nữa, tham gia liên hoan lần này còn có những liền chị đến từ các làng quan họ “gốc”. Các chị đồng thời cũng là những “nàng dâu” của Trường SQCT, mang đến liên hoan không chỉ tình yêu dành cho quan họ mà còn cả tình yêu với “nửa còn lại” của mình, những cán bộ, giảng viên đang công tác tại nhà trường. Có lẽ vì vậy, những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh cất lên trong liên hoan cũng là những khúc hát của tình quân dân đoàn kết gắn bó keo sơn.

Có thể khẳng định, liên hoan do Trường SQCT tổ chức tạo được không khí sôi nổi, phấn khởi ở các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị. Thành công lớn nhất của liên hoan không dừng lại ở các giải thưởng đã được trao mà là trực tiếp đẩy mạnh phong trào luyện tập, hát các bài hát quy định, các làn điệu dân ca quan họ trong đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ toàn trường; đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng tổ chức các hoạt động văn nghệ quần chúng cho các đối tượng học viên, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo của nhà trường.

Bài và ảnh: TẠ QUANG ĐẠO