Lật giở tập bài thi đoạt giải xuất sắc cuộc thi của tác giả Hoàng Ngọc Trâm, nhân viên Ban chính trị, Xí nghiệp Cơ khí 59, Nhà máy Z127, đồng chí Đặng Thị Quỳnh Trang, nhân viên Phòng Chính trị, Nhà máy Z129 thật sự ngưỡng mộ: "Bài thi của tôi đoạt giải 3, nhưng khi trực tiếp xem những tác phẩm đoạt giải cao của cuộc thi tôi mới thấy tâm huyết và công sức mình bỏ ra trong quá trình tìm kiếm tài liệu, đầu tư thời gian trình bày bài dự thi chưa thấm gì". Chia sẻ của Trang cũng là suy nghĩ của khá nhiều tác giả bài thi đoạt giải.  

leftcenterrightdel
Khu trưng bày các bài thi đoạt giải cuộc thi.

Sau 3 tháng phát động cuộc thi, đã có 14.752 bài viết thuộc các đầu mối cơ quan, đơn vị trong tổng cục và cán bộ, nhân dân, đơn vị kết nghĩa được gửi về Ban tổ chức (trừ các đơn vị miền Trung và miền Nam chỉ chọn lọc 15 bài dự thi đạt chất lượng cao nhất gửi về tổng cục). Qua hai vòng chấm đã có 57 bài đạt chất lượng cao nhất lọt vào vòng chung khảo. Phấn khởi trước kết quả cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó chính ủy Tổng cục CNQP, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Quá trình triển khai, tổ chức thực hiện, cấp ủy chỉ huy các đơn vị trực thuộc Tổng cục CNQP đã tổ chức quán triệt kịp thời, nghiêm túc; xây dựng kế hoạch chặt chẽ và phổ biến, triển khai đến 100% cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong đơn vị.

Với mục đích là tạo một sân chơi, đồng thời cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ, người lao động đã và đang lao động, học tập, công tác ở Tổng cục CNQP cùng nhân dân địa phương nơi các đơn vị đóng quân ôn lại truyền thống, những dấu mốc quan trọng; những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội của ngành quân giới. Do đó, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp tổng cục. Nhiều đơn vị, số lượng bài tham gia dự thi đạt tỷ lệ từ 95% trở lên so với quân số, tiêu biểu như: Nhà máy Z121, Nhà máy Z113, Nhà máy Z134...

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lương Thanh Chương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng trao giải cho các cá nhân đoạt giải.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các bài tham gia dự thi được đầu tư công phu, trình bày đẹp, sáng tạo, ấn tượng; nội dung được tìm hiểu kỹ, nghiên cứu sâu. Đặc biệt, nhiều thí sinh có những kỷ niệm về CNQP, về ngành quân giới, về con người quân giới... thực sự xúc động, “chạm đến trái tim” của bộ đội và bạn đọc... Một số bài thi được thí sinh trực tiếp viết tay dày hàng trăm trang thể hiện sự trân trọng, tâm huyết trên từng nét chữ, tiêu biểu như bài thi của tác giả Hồ Công Phương, công nhân Xí nghiệp Hỏa cụ, Nhà máy Z121 được viết tay dày 152 trang, kèm nhiều ảnh minh họa được tác giả trực tiếp vẽ hết sức công phu. Nhiều lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị vẫn tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ nghiên cứu, tìm hiểu, tiêu biểu như ở Nhà máy Z114, Z143, Z199, Viện Công nghệ, Viện Thuốc phòng – Thuốc nổ... 

Cuộc thi thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần củng cố niềm tin, lòng tự hào về truyền thống 75 năm xây dựng và trưởng thành của ngành quân giới trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, người lao động; và đó cũng chính là động lực quan trọng để thế hệ hôm tiếp tục gìn giữ và viết tiếp truyền thống của Tổng cục CNQP.

Bài và ảnh: KIM ANH