leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của tiểu đoàn những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ngày 10-7-1969,  Tiểu đoàn đặc công Z28B (phiên hiệu A11), Sư đoàn 1 đã được thành lập tại Đường 21 Bis biên giới Tây Ninh-Campuchia. Huấn luyện cấp tốc trong vòng 20 ngày đêm, cấp trên đã giao nhiệm vụ cho đơn vị đi chiến đấu. Ra quân trận đầu, tiểu đoàn đã lập công xuất sắc với thành tích  diệt 3 căn cứ địch (mỗi căn cứ tương đương với 1 tiểu đoàn Mỹ), 656 tên lính Mỹ, phá hủy và thu nhiều vũ khí, trang thiết bị của địch. Với trận đầu thắng lợi giòn giã, tiểu đoàn đã vinh dự được trao tặng Huân chương Quân công hạng Ba.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh Tiểu đoàn Đặc công A11 tại buổi gặp mặt.

Trải qua quá trình chiến đấu trên địa bàn hai tỉnh An Giang và Kiên Giang từ tháng 7-1969 đến tháng 3-1975, đơn vị đã đánh hàng trăm trận lớn nhỏ, có những trận đánh đặc biệt xuất sắc như: Trận Ba Xoài, trận cụm điểm Núi Đất, trận núi Két, trận đánh căn cứ Vĩnh Trung (Chi Lăng)... Kết quả đã tiêu diệt 12 tiểu đoàn, 21 đại đội địch với quân số khoảng 4.500 tên, phá hủy 14 khẩu pháo cối, 12 xe quân sự, đánh sập 4 cầu và nhiều phương tiện khác của địch. Với cách đánh đặc biệt “đánh chồng và đặc công đánh ban ngày” chưa có tiền lệ, tiểu đoàn đã được Bộ tư lệnh Miền tặng thưởng 12 chữ vàng: “Mưu trí, dũng cảm, tự lực, tự cường, xuất quân là thắng”; được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen của Nhà nước và các cấp, ngành... Riêng Đại đội 4 của tiểu đoàn được tuyên dương Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tá Lê Văn Duệ, Trưởng ban Liên lạc Tiểu đoàn nhấn mạnh: “Phát huy truyền thống, các cựu chiến binh tiểu đoàn trở về luôn tích cực trong công tác ở địa phương, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và tích cực trong công tác tri ân đồng đội. Lịch sử đã lùi xa nhưng chúng ta phải có trách nhiệm ghi lại, tôn vinh truyền thống của tiểu đoàn để tri ân với các đồng đội đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc và giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay”.

Tin, ảnh: PHẠM THU THỦY