Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và có buổi nói chuyện thân mật. Về dự buổi gặp mặt truyền thống có nhiều tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 308 qua các thời kỳ cùng các đại biểu là lãnh đạo các cơ quan địa phương.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của đơn vị. Theo đó, Sư đoàn 308 được thành lập ngày 28-8-1949 tại thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, là Sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp, Sư đoàn đã tham gia 13 chiến dịch lớn, trong đó có Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong kháng chiến chống Mỹ, Sư đoàn đã tham gia 3 chiến dịch lớn: Chiến dịch Khe Sanh 1968, Chiến dịch đường Đường 9 - Nam Lào năm 1971 và Chiến dịch Đông Hà - Quảng Trị năm 1972. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Sư đoàn được giao nhiệm vụ là lực lượng dự bị chiến lược bảo vệ Trung ương Đảng. Sư đoàn 308 đã 5 lần vinh dự được Bác Hồ về thăm.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Sư đoàn 308 và 12 tập thể, 11 cá nhân đã được phong tặng, truy tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hàng vạn lượt cán bộ, chiến sĩ được khen thưởng với nhiều phần thưởng cao quý khác. 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn trưởng thành, là những cán bộ cấp cao của Quân đội, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của Sư đoàn 308 trong củng cố, phát triển, xây dựng quân đội, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thượng tướng Phan Văn Giang mong muốn các CCB của Sư đoàn 308 tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đóng góp tâm huyết, trí tuệ, xây dựng địa phương. Đồng thời, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, các Anh hùng, tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp là tấm gương truyền lửa, động viên các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: HẰNG NGA