Cách đây 61 năm, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở tuyến vận tải Trường Sơn-hay còn có tên gọi khác là Đường Hồ Chí Minh, bí mật chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước. Trong 16 năm thực hiện sứ mệnh lịch sử, những người lính Trường Sơn từ chiến sĩ lái xe, công binh mở đường hay bộ đội đường ống xăng dầu, dân công hỏa tuyến đến những chiến sĩ quyết tử phá bom từ trường… đã không ngại khó khăn, gian khổ, thậm chí cả hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ.

Được biết, năm 2011, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam chính thức được thành lập, lấy ngày 19-5 - Ngày sinh của Bác, cũng là ngày ra đời của Bộ đội Trường Sơn, làm ngày truyền thống. Năm 2016, hội được công nhận là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đến nay, hội đã có 95 tổ chức trực thuộc với hơn 30 vạn hội viên. Những năm qua, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ, quyên góp được số tiền, hiện vật lên tới hơn 196 tỷ đồng. Từ số tiền ấy, những công trình tri ân, như: Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Bến phà Long Đại (Quảng Bình), Bến Tắt (Quảng Trị)… đã được xây dựng; hơn 2.260 nhà tình nghĩa; 3.600 sổ tiết kiệm (3-5 triệu đồng/sổ), hơn 1.000 suất học bổng… tặng các thương binh, gia đình liệt sĩ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.Trong phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Bộ đội Trường Sơn những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đồng thời ông cũng khẳng định, những người lính Trường Sơn hôm nay luôn nhớ và tự hào về những ngày tháng gian khổ mà oai hùng ấy để xây dựng đất nước, phát huy truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh vui mừng đón nhận những ấn phẩm mới xuất bản về Bộ đội Trường Sơn.


leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, Trung ương Hội cũng đã phát động chương trình thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước năm 2020.

Tin, ảnh: SONG THANH