Trình bày diễn văn kỷ niệm, CCB Nguyễn Hữu Mão, Trưởng ban Tổ chức cuộc gặp mặt, nguyên sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhập ngũ năm 1970, nhấn mạnh: Năm 1970, trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn ác liệt, nhu cầu chi viện cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách, thực hiện lệnh động viên cục bộ của Nhà nước, rất nhiều sinh viên các trường đại học ở miền Bắc đã lên đường nhập ngũ. Kết thúc thời gian huấn luyện bộ binh, theo sự phân công điều động của cấp trên, các chàng lính sinh viên được biên chế về các đơn vị trong toàn quân để bổ sung lực lượng chiến đấu trên khắp các chiến trường suốt từ Bắc vào Nam và trên đất bạn Lào. Số đông ở lại các đơn vị bộ binh, pháo binh bổ sung cho mặt trận Quảng Trị, tham gia chiến dịch Đường 9 - Nam Lào năm 1971, tham gia giải phóng và bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè rực lửa năm 1972. Nhiều đồng chí được điều động về các đơn vị tên lửa, pháo cao xạ thuộc Quân chủng PKKQ làm nhiệm vụ chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của không quân Mỹ, bảo vệ bầu trời miền Bắc, góp phần lập nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972. Một số được điều động về các đơn vị làm nhiệm vụ quốc tế chiến đấu giúp nước bạn Lào. Một số khác được điều động về các đơn vị công binh thuộc Đoàn 559 tham gia bảo vệ Đường Hồ Chí Minh ở Đông và Tây Trường Sơn - tuyến đường giao thông chiến lược và huyết mạch chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam… Nhiều đồng chí tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel

CCB Nguyễn Hữu Mão, Trưởng ban Tổ chức cuộc gặp mặt trình bày diễn văn kỷ niệm.

Dù ở chiến trường nào các đồng chí cũng luôn kiên cường, thông minh, quả cảm, sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, lập nhiều chiến công xuất sắc. 

Trở về với cuộc sống đời thường, các CCB nguyên là sinh viên nhập ngũ năm 1970 vẫn luôn phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục học tập, ra trường phục vụ công cuộc tái thiết đất nước trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều người đã trở thành cán bộ quản lý, nhà khoa học, nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nhà báo… Trong đó một số người đã trở thành cán bộ chủ chốt, quan trọng trong hệ thống chính trị ở các cơ quan Trung ương và địa phương. Nhiều CCB đã vượt lên khó khăn trong cuộc sống, phát triển kinh tế, đóng góp sức mình xây dựng quê hương, là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

leftcenterrightdel

Các CCB nguyên là sinh viên các trường đại học nhập ngũ năm 1970 tại cuộc gặp mặt.

Tự hào về những năm tháng đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu và đóng góp xứng đáng vào chiến thắng của dân tộc, tại cuộc gặp mặt, các CCB đã cùng nhau ôn lại truyền thống, động viên nhau thực hiện các hoạt động nghĩa tình đồng đội cũng như đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban tổ chức trao biểu trưng kỷ niệm tặng đại diện các trường đại học có cựu chiến binh từng là sinh viên nhập ngũ năm 1970.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện Ban tổ chức đã trao biểu trưng kỷ niệm tặng đại diện các trường đại học có cựu chiến binh từng là sinh viên nhập ngũ năm 1970.

Tin, ảnh: THU THỦY