Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đồng đội và nhân dân nghèo có mái nhà kiên cố để yên tâm sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc…

Xây nhà giúp dân

Thời gian qua, Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7 luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Trung đoàn và các hộ dân nghèo. Đặc biệt, công tác phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài quân đội trên địa bàn Quân khu 7 để hỗ trợ sửa sang, xây mới nhà ở giúp nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đơn vị đóng quân, đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” ở Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7. Cụ thể, trong năm 2020 vừa qua, ngoài số tiền được hỗ trợ nhân dân xây nhà , Trung đoàn 271 đã huy động lực lượng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, tập trung vật liệu, xây mới căn nhà cho một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Chẳng quản ngại nắng mưa, sau 2 tháng, các chiến sĩ của đơn vị đã hoàn thành căn nhà được xây mới, đảm bảo đúng tiến độ.

Đón tiếp chúng tôi trong căn nhà tình nghĩa mới xây khang trang, còn vương mùi sơn mới, anh Nguyễn Vũ Hoàng Tuấn, ở khu phố 4, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, xúc động chia sẻ: “Sau khi mẹ mất sớm, bố tôi cũng không may lâm bệnh hiểm nghèo rồi cũng qua đời, còn vợ tôi thì phải ở nhà chăm sóc con nhỏ nên không đi làm kiếm tiền được. Một mình tôi làm thuê, làm mướn kiếm tiền nên không đủ trang trải cuộc sống, hoàn cảnh rất chật vật và khó khăn. May nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ tận tình của các chú bộ đội nên vợ chồng tôi mới có được căn nhà xây kiên cố để ở như ngày hôm nay. Gia đình rất vui mừng và không biết nói gì hơn”.

Có mặt tại tổ 3, khu phố 4, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Phóng viên ghi nhận, căn nhà tình nghĩa của hộ gia đình anh Trần Trung Kiên, sinh năm 1990, là tín đồ công giáo, thuộc Giáo xứ Bàu Ao, thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cũng được Trung đoàn 271 phối hợp với Sư đoàn 5, hỗ trợ kinh phí xây dựng. Căn nhà tình nghĩa của hộ gia đình anh Kiên được xây dựng theo quy cách nhà cấp 4, tường xây tô, mái lợp tôn, nền lót gạch men, với tổng diện tích xây dựng 80m2.

leftcenterrightdel
Lễ bàn giao nhà tình nghĩa quân – dân được tổ chức tại gia đình đồng chí Thiếu tá Phan Đình Dương, khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo công ty Tây Nam và lãnh đạo Sư đoàn. 

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 5, Quân khu 7, cho biết: “Hằng năm, đơn vị luôn phối hợp với chính quyền địa phương, rà soát danh sách các hộ gia đình nghèo khó để tiếp tục hỗ trợ theo đúng chính sách của quân đội. Đây là một trong những hoạt động “tương thân tương ái”, góp phần xây dựng khối đoàn kết quân dân giữa các đơn vị vũ trang với nhân dân địa phương, nơi đơn vị đóng quân. Mặt khác, đây cũng  là một trong chính sách của quân đội thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân giải quyết mọi khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Ấm áp nhà tình nghĩa đồng đội

Trong các hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng quân đội, trong đó chính sách xây dựng nhà tình nghĩa quân – dân, đã góp phần với chính quyền địa phương, động viên tinh thần gia đình của chiến sỹ quân đội có hoàn cảnh khó khăn, có thêm động lực vượt khó ổn định cuộc sống.

Nhờ được sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị và các đồng đội, gia đình Thiếu tá Hà Văn Hùng mới có được căn nhà xây kiên cố tại quê hương để bố mẹ, vợ con có chỗ ở ổn định. Cuối năm 2020, đơn vị Trung đoàn 271 đã phối hợp với Công ty Tây Nam, Quân khu 7 và chính quyền địa phương tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng  (quê hương và gia đình của Thiếu tá Hà Văn Hùng đang sinh sống), đã triển khai xây dựng căn nhà tình nghĩa quân – dân. Sau 2 tháng, công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Căn nhà được xây trên diện tích hơn 100 mét vuông, tổng kinh phí xây dựng gần 200 triệu đồng, trong đó Công ty Tây Nam hỗ trợ 80 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình Thiếu tá Hà Văn Hùng bổ sung.

Xúc động khi có nhà mới khang trang, rộng rãi, Thiếu tá Hà Văn Hùng mừng vui tâm tình: “Từ miền quê xa xôi của huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, tôi được điều động về Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7 công tác. Từ đơn vị cách nhà đến vài trăm ki lô mét nên rất ít khi được về thăm nhà. Trong khi ở quê, mẹ tôi đã già, vợ thì ở nhà bận bịu chăm mẹ, chăm con nhỏ nên không có việc làm ổn định. Cả nhà trông chờ vào đồng lương của tôi để sinh sống. Năm nay, gia đình đã được ở trong căn nhà mới đúng dịp Tết Nguyên đán năm Tân Sửu này, tôi thấy rất yên tâm vì mẹ già và vợ con ở quê có chỗ ở ổn định. Mặc dù là món quà nhỏ nhưng cũng phần nào đơn vị đã giúp tôi và gia đình có thêm động lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để sớm hoàn thành nhiệm vụ”.

Năm 2020 vừa qua, Sư đoàn 5 phối hợp với Công ty Tây Nam, Quân khu 7 đã hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trung đoàn 271 và nhân dân trên địa bàn huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, xây dựng 7 căn nhà tình nghĩa quân – dân, với tổng kinh phí 560 triệu đồng. Trong đó, mỗi căn nhà được hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng. Thời gian tới, Sư đoàn 5 phối hợp với Trung đoàn 271, sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng đủ điều kiện đúng quy định và lên kế hoạch hỗ trợ xây, sửa chữa nhà cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, nhằm động viên tinh thần đồng chí, đồng đội yên tâm công tác, Đại tá Trịnh Ngọc Dục, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 5, Quân khu 7 cho biết. 

Bài, ảnh: THU HƯỜNG