Đến với nhân dân, đến với những miền quê còn nhiều khó khăn, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã chung sức dựng xây những công trình, thực hiện những phần việc ý nghĩa, thiết thực với các địa phương, qua đó tô thắm thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Xã A Vao, huyện Đakrông - một địa phương vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Trị, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị có mặt làm công tác dân vận vui như mở hội. Sau hơn chục ngày cán bộ, chiến sĩ của đơn vị về, các bản làng nơi biên giới Việt – Lào như được khoác lên chiếc áo mới. Những tuyến đường liên thôn sau đợt lũ lịch sử hồi tháng 11 nham nhở ổ trâu, ổ gà nay được tu sửa, vệ sinh phong quang, sạch đẹp hơn; những cây cầu tạm bắc qua các sông suối giúp việc đi lại của nhân dân thuận lợi hơn; đêm đêm trong khuôn viên nhà văn hóa các thôn, bộ đội và bà con sôi nổi vui văn hóa, văn nghệ.

leftcenterrightdel

Bộ đội Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 giúp Trường Mầm non Hương Lâm, Hương Khê, Hà Tĩnh vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên. 

Có lẽ vui nhất ở A Vao những ngày bộ đội về là gia đình anh Hồ Can Đai ở thôn Ro Ró. Ngày cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đến làm lễ khởi công xây tặng gia đình căn Nhà tình nghĩa mà vợ chồng anh Đai không tin nổi vào mắt mình. Hoàn cảnh gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, cả 8 người sống trong ngôi nhà dột nát bấy lâu nay. Trong lúc đó, hai người con của anh chị lại mắc bệnh hiểm nghèo nên bao nhiêu tiền của dành hết chữa bệnh cho con. Giúp gia đình vươn lên trong cuộc sống, dịp này ngoài việc hỗ trợ 60 triệu đồng, Bộ CHQS Quảng Trị còn huy động ngày công bộ đội giúp anh Đai xây dựng căn nhà tình nghĩa. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hồ Can Đai xúc động: “Cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ. Thế là từ nay gia đình mình không còn lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến nữa rồi”.

Cùng lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 và cấp ủy, chính quyền xã Điền Hương, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) đi thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn, chúng tôi chứng kiến tình cảm quân dân thật thắm thiết nghĩa tình. Trong câu chuyện với ông Trần Gia Truyền, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Điền Hương, chúng tôi được biết, Điền Hương là một xã ven biển với hơn 54% dân số là đồng bào theo đạo Thiên chúa, trong đợt lũ vừa qua, địa phương thiệt hại nặng nề. Đến nay, nhiều tuyến giao thông, nhiều công trình vẫn chưa được khôi phục, sửa chữa xong. Vậy nhưng, sau những ngày có mặt của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, công việc khắc phục, sửa chữa các công trình giao thông được tiến hành nhanh chóng. Đặc biệt, với đồng bào có đạo, Noel năm nay thực sự đáng nhớ, bởi bà con được đón bộ đội về chung vui. Mặc dù đời sống bà con còn nhiều khó khăn do bão lũ để lại, nhưng có sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, các tuyến đường trong xã đã được vệ sinh phong quang sạch sẽ; trong các gia đình, những hang đá nhân tạo, cây thông Noel đã được trang hoàng rực rỡ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cắt tóc cho các em nhỏ xã A Vao, huyện Đakrông.
 

Binh nhất Lê Văn Bòn, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 19 quê ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền chia sẻ: “Về với nhân dân không chỉ riêng mình tôi mà tất cả cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều xem công việc của bà con cũng như của chính gia đình mình. Sau những giờ lao động trên công trường, chúng tôi lại giúp các gia đình tu sửa, vệ sinh nhà ở, cắt tóc cho các cháu nhỏ…”.

Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19 ở Giáo xứ Nhì Đông, chúng tôi đến với bà con dân tộc Chứt ở bản Dộ-Tà Vờng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù là ngày thứ Bảy nhưng ngay từ sáng sớm trên công trường tu sửa tuyến đường liên bản đã rộn ràng tiếng loa phát thanh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân gia đình và các ca khúc cách mạng cùng tiếng trò chuyện của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 và bà con nhân dân xen lẫn tiếng cuốc, tiếng búa đào đất, phá đá mở đường. Bà Hồ Thị Ái, người dân bản Dộ-Tà Vờng bộc bạch: “Bộ đội Cụ Hồ thương dân bản ta lắm. Không chỉ làm cho dân bản ta con đường mới mà bộ đội còn khám bệnh, cho thuốc để bắt con bệnh ra khỏi người và tặng bà con ta nhiều phần quà nữa”.

leftcenterrightdel

Sư đoàn 968 khám, cấp thuốc cho bà con xã Điền Hương, Phong Điền, Thừa Thiên-Huế. 

Với tinh thần về với nhân dân như về với gia đình của mình và việc của dân như của đơn vị, đến các địa phương nơi có các đơn vị LLVT Quân khu 4 thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận dịp này, chúng tôi đều chứng kiến tình cảm sâu nặng nghĩa tình quân dân qua những công trình, phần việc. Nếu như các đơn vị thuộc Sư đoàn 324, Lữ đoàn Thông tin 80, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 206 hướng về các địa phương miền núi còn nhiều khó khăn tham gia giúp nhân dân tu sửa củng cố giao thông, xây dựng nông thôn mới, khám chữa bệnh cấp thuốc cho bà con thì các đơn vị Bộ CHQS tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế lại hành quân về các xã vùng biển giúp bà con khắc phục hậu quả lũ lụt, củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Theo như lời bà Hồ Thị Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy xã A Vao, huyện Đakrông, bộ đội về làng không những giúp đường quang, bản sáng mà suy nghĩ, hành động của bà con cũng tích cực hơn. Chẳng hạn như, từ sự giúp đỡ của bộ đội mà Chi đoàn thanh niên các thôn được củng cố và những ngày qua, đoàn viên thanh niên hăng hái, tích cực hơn trong tham gia lao động với bộ đội. 

Thượng tá Nguyễn Phi Hòa, Trưởng phòng Dân vận Cục Chính trị Quân khu 4 cho biết: Để đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận đạt hiệu quả thiết thực nhất, chúng tôi đã tham mưu, chỉ đạo các đơn vị tổ chức khảo sát, tập trung vào các địa phương vùng dân tộc thiểu số, vùng bà con bị thiệt hại do lũ lụt và vùng đồng bào có đạo để xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xác định những phần việc, công trình giúp dân. Do vậy, ngay khi đến địa phương, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã bắt tay ngay vào giúp nhân dân. Kết quả, sau hơn 10 ngày về với nhân dân, 15 cơ quan, đơn vị đã có nhiều công trình phần việc ý nghĩa, thiết thực được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đánh giá cao.

Trong khó khăn hoạn nạn hay những nơi gian khó đều có sự góp công, giúp sức của “Bộ đội Cụ Hồ”. Chính những nơi gian khó, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng thêm tỏa sáng trong lòng nhân dân bằng chính những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực nhất.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV