Không giống những chiến sĩ cùng nhập ngũ trong đơn vị, hoàn cảnh của Hùng đặc biệt hơn khi anh đã kết hôn rồi mới lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thấy chúng tôi bước vào phòng, Hùng lễ phép chào rồi giới thiệu tấm ảnh được chụp trong ngày cưới. Câu chuyện trở nên thân tình hơn khi Hùng trải lòng về gia đình mình.

leftcenterrightdel
Trung sĩ Nguyễn Xuân Hùng cùng vợ, con. 

Năm 2015, Nguyễn Xuân Hùng thi đỗ Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Trong thời gian học tập, Hùng quen cô bạn cùng lớp là Lê Thị Mai. Những hoạt động của trường, lớp đã dần gắn kết hai người, để rồi sau khi tốt nghiệp, ra trường, đôi bạn trẻ hứa hẹn sẽ giữ tình cảm gắn bó dài lâu. Thêm hai năm tìm hiểu, cuối năm 2019, Hùng và Mai quyết định xây dựng tổ ấm trong niềm vui của gia đình, bè bạn. Năm 2020, Hùng đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự. Mặc dù biết chặng đường phía trước có nhiều khó khăn nhưng được gia đình và nhất là vợ động viên, Hùng tự tin bước vào môi trường quân ngũ, quyết tâm phấn đấu rèn luyện.

Kết thúc khóa huấn luyện tiểu đội trưởng, Nguyễn Xuân Hùng được điều chuyển công tác về Lữ đoàn 918. Ở môi trường mới, Hùng luôn nỗ lực trong công tác. Thế nhưng bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thì những trăn trở về gia đình vẫn thường trực trong lòng chiến sĩ trẻ. Ngày vợ Hùng mang bầu, những tưởng niềm vui sẽ được nhân lên nhưng lại khiến anh lo lắng. Trong một lần đi khám thai, bác sĩ chẩn đoán Mai bị u nang naboth trong tử cung. Đang mang thai nên Mai không thể phẫu thuật u nang hoặc điều trị bằng thuốc. Lo lắng hơn khi thai nhi lớn dần nhưng lại bị can-xi hóa bánh nhau giai đoạn 3 ảnh hưởng đến việc truyền dưỡng chất giữa mẹ và con. Trước tình thế đó, các bác sĩ buộc phải can thiệp để Mai sinh con trước thời gian dự kiến. Bé Nguyễn Lê Bảo Vi chào đời khi mới được 8 tháng, nặng 2kg. Do sinh non nên thể trạng của bé không được khỏe. Trong khi đó, Mai đủ điều kiện về sức khỏe để chuẩn bị phẫu thuật u nang tử cung thì ở đùi lại xuất hiện khối u chưa xác định được lành hay ác...

Biết hoàn cảnh của Hùng, chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên Hùng. Cùng với đó, chỉ huy đơn vị còn tạo điều kiện để Hùng mượn điện thoại gọi điện về nhà thăm hỏi gia đình, động viên vợ vượt qua khó khăn. Ngược lại, vợ Hùng cũng thường xuyên trò chuyện, trao đổi tình hình ở nhà. Những ngày nghỉ, hai mẹ con lại tranh thủ lên đơn vị Hùng. Tất cả những điều này giúp Hùng yên tâm hơn, thêm cố gắng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bài và ảnh: ĐỨC NAM