Sinh ra và lớn lên tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Vũ có bố là sĩ quan, mẹ cũng từng là quân nhân phục vụ trong quân đội. Thừa hưởng truyền thống ấy, năm 2002, sau khi tốt nghiệp lớp 12, Vũ viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Lữ đoàn Công binh 270. Với mong muốn cống hiến sức trẻ cho đất nước, phục vụ lâu dài trong quân đội, Vũ không ngừng nỗ lực phấn đấu; được cấp trên tin tưởng cử đi học và lần lượt giữ chức cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội, trợ lý tuyên huấn, chính trị viên tiểu đoàn.

leftcenterrightdel
Nguyễn Hoài Vũ và Nguyễn Thị Thanh Lan trong ngày hạnh phúc. (Ảnh do nhân vật cung cấp) 

Vũ kể, năm 2010, nhân một chuyến nghỉ phép, Vũ cùng bạn ghé một cửa hàng Pizza tại Đà Nẵng (nơi Lan đang làm nhân viên tại đây). Ấn tượng với Lan, cô gái có làn da trắng, mái tóc dài đen nháy, chiếc răng khểnh làm duyên, giọng nhỏ nhẹ và nói chuyện thông minh, Vũ mạnh dạn làm quen, xin số điện thoại. Tình cảm của hai người lớn dần cùng những đêm băng rừng hơn 2km của Vũ để lên đến điểm cao có sóng, gọi điện thoại về cho bạn gái. "Hồi đó biết anh là bộ đội, công tác xa nhà tôi cũng hơi lo. Thế rồi những lần được trò chuyện cùng anh giúp tôi hiểu hơn về những cống hiến, hy sinh, vất vả của người lính, thấy thương và yêu anh lúc nào chẳng hay", Lan tâm sự.

Tháng 3-2012, sau hai năm tìm hiểu, hai người quyết định về chung một nhà. Để lại người vợ mới cưới cùng bố mẹ, Vũ lại biền biệt với các công trình ở Đắc Lắc, Kon Tum. Mỗi năm chỉ về nhà một đến hai lần, còn lại phần lớn thời gian vợ chồng yêu trong xa cách, nhung nhớ. Dù công việc bận rộng, song chẳng bao giờ Vũ quên gửi điện hoa tặng vợ vào những ngày lễ, kỷ niệm ngày cưới hay sinh nhật. Vũ bộc bạch: "Làm người yêu lính đã thiệt thòi, yêu xa lại càng thiệt thòi hơn. Hiểu cảm xúc của vợ, nên tôi chỉ biết nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, gửi gắm tình cảm, niềm tin qua những món quà để động viên nhau vượt qua khó khăn, thắt chặt tình cảm, xây dựng gia đình hạnh phúc".

Với nhiều nỗ lực trong công tác, 6 năm liền (từ năm 2015 đến 2020), Vũ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2018, anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân. "Yêu xa càng làm cho tôi hiểu, tin và yêu anh ấy hơn. Tôi luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc và cuộc sống, nhất là thay chồng nuôi dạy con cái, làm người con hiếu thảo, phụng dưỡng, chăm sóc ba, mẹ để anh an tâm công tác". Nghe lời tâm sự của Lan, chúng tôi mãi ngưỡng mộ và khâm phục tình yêu đẹp của đôi bạn trẻ.

HOÀNG THÁI