Nắm chặt tay chồng, Thu không thể tin rằng, chỉ mới qua một thời gian ngắn rèn luyện, anh đã chững chạc và trưởng thành lên rất nhiều. Nhớ lại ngày tiễn chồng lên đường nhập ngũ, người vợ trẻ sinh năm 1995 không giấu được cảm xúc: “Cưới nhau được nửa tháng thì anh tình nguyện nhập ngũ. Với em, đó là những ngày dài lê thê, nhớ chồng chỉ biết nằm khóc một mình. Nhưng, anh đã quyết tâm, mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội thì khó khăn mấy em cũng sẽ vượt qua và ủng hộ”.  

leftcenterrightdel
Khoảnh khắc hạnh phúc của Nguyễn Công Duẩn và Phan Thị Thu. Ảnh do nhân vật cung cấp 

3 năm về trước, chuyện tình của Duẩn và Thu bắt đầu thật tình cờ. Khi ấy, Nguyễn Công Duẩn đang là sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong một lần đi thực tế tại Nông trường Mộc Châu (Sơn La) do nhà trường tổ chức, sinh viên lớp Duẩn được hướng dẫn viên của nông trường, trong đó có Thu giới thiệu nhiều nội dung liên quan đến bài học. Sau khi kết thúc buổi thực tế, trên nương chè xanh mướt của núi đồi vùng Tây Bắc, Thu ngỏ ý muốn chụp chung với Duẩn tấm ảnh làm kỷ niệm. Thoạt đầu, chàng cũng không để ý đến nàng vì ngày hôm đó anh chụp ảnh với nhiều người bạn trong lớp. Trở về trường, Duẩn mở điện thoại ra xem thì rất ấn tượng với cô hướng dẫn viên trong bộ trang phục truyền thống đứng bên cạnh mình. Sau đó, anh được một người bạn cho địa chỉ facebook của Thu và nàng chấp nhận lời mời kết bạn. Duẩn đăng bức ảnh đó lên dòng thời gian của Thu kèm dòng trạng thái: “Núi rừng Tây Bắc điệp trùng/ Ta đi cho hết tận cùng với nhau...”.  

Bức ảnh sau khi được đăng trên mạng xã hội được rất nhiều người quan tâm và khen ngợi. Họ từ giao lưu công khai trên facebook, sau đó chuyển sang nhắn tin riêng tư. Những dòng tâm sự ngày càng nhiều và cũng chẳng biết từ lúc nào, đôi bạn trẻ từ lạ lẫm đến thân quen, rồi... say đắm. Đúng sinh nhật lần thứ 25 của Thu, mặc dù trời mưa tầm tã, nhưng tối hôm đó, Duẩn vượt chặng đường hơn 50km về vùng đất “hai vua” (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) để đến nhà, tặng hoa chúc mừng sinh nhật bạn gái, rồi lại tức tốc trở về để ngày mai thi kết thúc học phần. Ôm bó hoa tươi thắm, Thu cảm động rơi nước mắt. Trước khi tiễn người yêu ra về, nàng ghé tai anh thì thầm: “Cảm ơn anh! Yêu anh nhiều”.

Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 ít ngày, Duẩn và Thu chính thức trở thành con một nhà. Nuôi ước mơ phục vụ lâu dài trong quân đội, dẫu biết chặng đường phía trước còn nhiều chông gai, thử thách nhưng Duẩn vẫn vững tin vì có “một nửa” của mình nơi hậu phương luôn thấu hiểu, sẻ chia và nguyện cùng anh đi "cho hết tận cùng với nhau”.

ĐÀO NGỌC LÂM