leftcenterrightdel
Hai con của Trung tá Trần Đình Mạnh luôn chăm ngoan, học giỏi.

Năm học 2018-2019, Phương Anh và Thảo Nguyên đều đạt học sinh giỏi xuất sắc. Trong kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) tổ chức đầu năm 2019, Trần Phương Anh đoạt giải nhì dành cho khối học sinh lớp 8. Không thua kém chị, Trần Thảo Nguyên Lớp 5A, Trường Tiểu học Lê Hồng Sơn, huyện Nam Đàn cũng đoạt giải ba Olimpic các môn học cấp huyện. Bí quyết đạt kết quả cao trong học tập của Phương Anh và Thảo Nguyên chính là ý thức tự giác từ nhỏ. Sau bữa cơm tối, giúp mẹ rửa bát, vệ sinh nhà bếp xong, hai chị em lại bảo nhau ngồi vào bàn học. Những bài tập khó, cả 3 mẹ con cùng trao đổi để tìm ra đáp án hợp lý và khoa học nhất.

Anh Mạnh công tác xa nhà, mỗi tháng về thăm gia đình được một vài ngày, không có nhiều thời gian bên các con, nhưng anh luôn dành cho các con sự yêu thương vô bờ bến. Chị Hoàng Thị Thanh Huyền, vợ anh Mạnh, hiện là giáo viên Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn cũng không có nhiều thời gian dành cho các con. Nhưng với  ý thức tự giác, các con của anh chị học hành luôn chăm ngoan, vâng lời và giúp đỡ ông bà, bố mẹ. Hai con ngoan, học giỏi là nguồn động viên để anh chị yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cả nhà cùng thi đua, phấn đấu, tổng kết năm học 2018-2019, Phương Anh và Thảo Nguyên đều được nhà trường, địa phương và đơn vị bố khen thưởng. Còn chị Hoàng Thị Thanh Huyền được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trước đó, anh Mạnh cũng được khen thưởng Chiến sĩ tiên tiến. Trên bức tường ở phòng khách treo rất nhiều bằng khen, giấy khen của 4 thành viên trong gia đình.  

Từ đơn vị, Trung tá Trần Đình Mạnh gọi điện về động viên các con: “Trong dịp Quốc tế Thiếu nhi năm nay, các con tiếp tục được đơn vị bố khen thưởng vì có thành tích học tập tốt. Bố đã trao đổi với mẹ cho các con ra thăm đơn vị bố và tham gia các hoạt động vui chơi trong dịp 1-6 này do đơn vị tổ chức. Sau đó, bố sẽ đưa mẹ và các con đi tham quan các di tích, thắng cảnh ở Thủ đô Hà Nội, nhưng phải hứa với bố là kết quả học tập năm sau phải giữ vững hoặc cao hơn năm nay”. Bên đầu dây, chị em Thảo Nguyên reo vui và thông báo với bố là mẹ đang đặt vé xe ra Hà Nội thăm bố.

Bài và ảnh: CHÍ PHAN