Niềm vui trước thềm xuân 

Những ngày đầu năm mới 2021, gia đình ông Huỳnh Anh ở thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến (Hòa Vang, Đà Nẵng) đón nhận tin vui khi lời đề nghị hỗ trợ cấp mái che có diện tích 50m2 để bảo quản nấm của ông được Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch VNASMA chấp thuận. “Mái che này tuy giá trị không lớn nhưng với người tàn tật như tôi thì lại là món quà xuân vô cùng ý nghĩa”, ông Huỳnh Anh bày tỏ.

Bị tai nạn do vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, giờ chỉ còn lại 1/3 cẳng chân trái, ông Huỳnh Anh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. May mắn, ông được VNASMA hỗ trợ một con bò sinh sản. Quá trình chăn nuôi bò sinh lợi giúp ông mua được một máy cuốn rơm để sản xuất nấm. Nhờ chịu khó, tằn tiện tích lũy, gia đình ông mua thêm một chiếc máy cày. “Tổng trị giá máy cuốn rơm và máy cày khoảng 190 triệu đồng, trong đó số tiền sinh lợi từ VNASMA hỗ trợ là 60 triệu đồng. Việc VNASMA tiếp tục hỗ trợ gia đình tôi lợp mái che sẽ giúp việc bảo quản nấm tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt do mưa, lũ”, ông Huỳnh Anh chia sẻ.

May mắn như ông Huỳnh Anh, bà Trần Thị Tâm Hiền, 56 tuổi, cũng được VNASMA tặng chiếc xe lăn. Bà Tâm Hiền là nạn nhân bom mìn từ khi lên 10 tuổi. Bà kể, tháng 10-1975, trên đường đi học, bà giẫm phải mìn của địch còn sót lại nên bị cụt chân phải, chân trái bị thương nặng, phải nẹp sắt. Lớn lên, bà lập gia đình. Chồng bà cũng là người khuyết tật nên hoàn cảnh rất khó khăn. Để trang trải cuộc sống, vợ chồng bà nhận gia công hàng mã, nhưng thu nhập quá thấp nên con đều phải bỏ học giữa chừng. “Năm 2017, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom, mìn TP Đà Nẵng hỗ trợ tôi 12 triệu đồng. Vợ chồng tôi dùng số tiền này mở rộng việc gia công hàng mã. Sau 3 năm miệt mài lao động, chúng tôi mua được hai chiếc xe máy trị giá 18 triệu đồng để đi lại và chở hàng, cuộc sống đã cải thiện hơn trước”, bà Tâm Hiền cho biết.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom, mìn Việt Nam trao bò hỗ trợ nạn nhân bom, mìn ở tỉnh Quảng Bình, tháng 9-2020. Ảnh: THANH THỦY

Trường hợp của bà Trần Thị Tâm Hiền và ông Huỳnh Anh chỉ là hai trong số nhiều công việc mà Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom, mìn TP Đà Nẵng nói riêng, VNASMA nói chung thực hiện được trong những năm vừa qua. Theo Thiếu tướng Nguyễn Viết Hoàng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom, mìn TP Đà Nẵng, trong năm 2020, hội kịp thời phối hợp với Chi hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom, mìn tỉnh Kon Tum tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình nạn nhân bom, mìn. “Mới đây, ngày 3-1-2021, một vụ nổ đầu đạn xảy ra khi người dân cuốc đất làm ruộng tại thôn Liên Bình, xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, làm 1 học sinh thiệt mạng và 1 người khác bị thương. VNASMA đã kịp thời phối hợp cùng chi hội tỉnh Khánh Hòa tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 10 triệu đồng đến gia đình nạn nhân, góp phần động viên, giúp đỡ các nạn nhân và gia đình họ vượt qua khó khăn, đau thương mất mát”, Trung tướng Nguyễn Đức Soát thông tin thêm. 

Món quà nhỏ - ý nghĩa lớn

Theo Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu, Phó chủ tịch thường trực VNASMA, cùng với sự đồng hành của Quỹ Hòa bình Mỹ Lai (nay đổi tên thành Quỹ Hoa hòa bình Việt Nam), các nhà tài trợ trong nước, tổ chức nhân đạo và các nhà hảo tâm, những năm vừa qua, VNASMA đã tổ chức hàng chục đợt hoạt động, trong đó trao tặng 280 gia đình nạn nhân bom, mìn, mỗi gia đình 1 con bò giống sinh sản (trong đó, nạn nhân bom, mìn tỉnh Hà Giang đã được tặng 93 con, Quảng Nam 80 con, Quảng Bình 75 con, Đà Nẵng 16 con...). Đến nay, đàn bò tại các tỉnh đã phát triển thêm hàng chục con. Ngoài ra, gần 5.000 nạn nhân được hỗ trợ sinh kế và nhận quà tặng với các mức khác nhau tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể nh­ư: Tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn kinh doanh, mua sắm công cụ sản xuất, sửa chữa nhà ở, tặng ph­ương tiện nghe nhìn, chân tay giả, xe lăn, dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho nạn nhân... 

Bên cạnh đó, hội còn tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc và hỗ trợ tiền thuốc cho gần 1.000 nạn nhân bom, mìn, gia đình chính sách, nạn nhân da cam và ngư­ời nghèo; trao hỗ trợ Quỹ “Nâng bước em đến tr­ường”; tặng hàng nghìn sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh các trư­ờng dân tộc nội trú và hơn 3.000 bộ sách truyện tranh tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom, mìn cho thiếu nhi và học sinh các địa phư­ơng; tặng quà Tết Nguyên đán cho hàng trăm gia đình nạn nhân bom mìn... Đây là những món quà nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều nạn nhân bom, mìn trên khắp cả nước. Trung tướng Phạm Ngọc Khóa khẳng định, với những việc làm hiệu quả và thiết thực trên, VNASMA tiếp tục khẳng định được uy tín, niềm tin, là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái của nhân dân cả nước cũng như của cộng đồng quốc tế với các nạn nhân bom, mìn, giúp họ vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

LINH OANH