Là người khởi xướng và cũng là thành viên tích cực tham gia chương trình, Trung tá QNCN Đinh Thị Hải, Chủ tịch HPN Cục Hậu cần chia sẻ: "Đã trực tiếp phát cháo nhiều lần, thế nhưng chứng kiến tình cảm của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đón nhận những bát cháo nghĩa tình, lần nào tôi cũng thấy xúc động". Theo chị Hải, có những người sau khi nhận cháo đã giãi bày: Do gia đình ở xa Hà Nội, hoàn cảnh khó khăn, vào điều trị nhiều ngày, bao khoản phải chi tiêu nên những bát cháo nóng hổi, thơm ngon miễn phí thực sự rất quý, giúp bệnh nhân và thân nhân phần nào giảm bớt khó khăn về vật chất, thêm niềm tin vượt qua bệnh tật.
leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ Cục Hậu cần, Binh chủng Pháo binh trao quà tặng các cháu điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương dịp Tết Trung thu 2019.
 
Kể về sự ra đời của mô hình “Nồi cháo yêu thương”, Trung tá QNCN Đinh Thị Hải cho biết, một lần, nghe chị em trong HPN trò chuyện về những hoàn cảnh khó khăn của gia đình có con em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và nồi cháo ngày cuối tuần do một nhóm thiện nguyện tổ chức, chị trăn trở suy nghĩ: Mình đi làm thiện nguyện ở tận những vùng sâu, vùng xa, tại sao ngay địa bàn gần với đơn vị, mình lại không thể làm được?
 
Sau khi bàn bạc, thống nhất với ban chấp hành và nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của các hội viên, “Nồi cháo yêu thương” bắt đầu triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 10-2017. Để mô hình có sức sống, HPN phát động cán bộ, hội viên phụ nữ mỗi ngày tiết kiệm một chén gạo. Sau một thời gian thực hiện, các hội viên thống nhất chuyển sang ủng hộ tiền với tiêu chí “tự nguyện, tự giác, tùy tâm”. Phong trào không chỉ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các hội viên phụ nữ mà còn thu hút nam quân nhân, lãnh đạo chỉ huy đơn vị tham gia. Mỗi tháng, số tiền thu được lên tới cả chục triệu đồng. Trung bình một tuần, HPN nấu 2 nồi cháo với khoảng 300-400 suất, được tính toán đủ dinh dưỡng, gồm: Gạo nếp, gạo tẻ, bí ngô, cà rốt, nước xương, thịt băm...
 
Từ tháng 5-2020 trở lại đây, dựa trên nhu cầu, đề xuất của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, các chị chuyển sang nấu cơm. Mặc dù biết nấu cơm sẽ vất vả, đầu tư thời gian, công sức nhiều hơn thế nhưng các chị vẫn nhiệt tình, hăng hái. HPN phân công, cắt cử người đi chợ mua thực phẩm, làm công tác chuẩn bị từ chiều hôm trước, rồi 3-4 giờ sáng hôm sau các chị lại có mặt ở cổng Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng vào bếp đặt cơm, chuẩn bị thức ăn...
 
Cũng trong những năm qua, HPN Cục Hậu cần Binh chủng Pháo binh còn tổ chức nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực. Tiêu biểu như mô hình: Trồng rau mầm trong hộp xốp; tổ chức thu gom giấy vụn, phế liệu của các phòng, ban; nhận là quần áo, nuôi lợn đất... Toàn bộ số tiền thu được từ những mô hình này được chị em đưa vào quỹ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện.
 
Cùng với các mô hình hoạt động gây quỹ, nhiều năm nay, HPN Cục Hậu cần duy trì hiệu quả phong trào “Mỗi ngày tiết kiệm chi tiêu 1.000 đồng ủng hộ phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật vượt khó học giỏi”. Với tinh thần "tích tiểu thành đại", "góp gió thành bão", 5 năm trở lại đây, số tiền thu được từ các mô hình, phong trào lên tới hơn 200 triệu đồng. Từ số tiền này, hằng năm, HPN tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: “Tết thiếu nhi da cam”, “Trung thu yêu thương”, “Khăn ấm cho em”, “Tết ấm áp vùng cao” cho trẻ em bị chất độc da cam, trẻ em khuyết tật, người già cô đơn tại các trung tâm và trường học ở vùng cao hẻo lánh, khó khăn...; vận động các hội viên tích cực ủng hộ Chương trình Motainai do Báo Phụ nữ phát động; trao quà tặng các gia đình phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân nhân dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ nhất, Ban Chấp hành HPN Cục Hậu cần tiến hành vận động hội viên và các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ 800kg gạo cho cây "ATM gạo" Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội và cây "ATM gạo" ở Hợp Hòa, Sơn Dương, Tuyên Quang. 
 
Theo Trung tá Nguyễn Hồng Loan, trợ lý Công đoàn-Phụ nữ, Ban Công tác quần chúng, Cục Chính trị, Binh chủng Pháo binh: Từ mô hình “Nồi cháo yêu thương” đến những việc làm thiện nguyện của HPN Cục Hậu cần là những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn và có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Qua đó, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên đối với cộng đồng, xã hội được nâng lên. Những việc làm của cán bộ, hội viên phụ nữ Cục Hậu cần được nhiều tổ chức HPN Binh chủng Pháo binh học tập, nhân rộng.
 
Bằng những cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, 5 năm qua HPN Cục Hậu cần được Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng 1 bằng khen; Tổng cục Chính trị tặng 1 bằng khen và Bộ tư lệnh Binh chủng Pháo bình tặng 3 bằng khen. Nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ được các cấp khen thưởng. Riêng Trung tá QNCN Đinh Thị Hải nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen của Bộ Quốc phòng (năm 2017); danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân (năm 2018), bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2019).
 
Bài và ảnh: VÂN ANH