Trong câu chuyện với chúng tôi, những kỷ niệm về tình yêu, về cuộc sống gia đình, những khó khăn vất vả mà người vợ trẻ đã vượt qua được Trà trải lòng. Ngày ấy, khi còn đang học THPT, Trà và Thùy tình cờ quen nhau trong một lần đi chơi cùng bạn bè. Học hết THPT, Thùy tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong hành trang của Thùy luôn ấp ủ hình ảnh bạn gái cùng quê đất cảng. Nhận thấy môi trường quân ngũ phù hợp, Nguyễn Khánh Thùy quyết tâm phục vụ quân đội lâu dài. Mỗi lần về nghỉ phép, được nghe Thùy kể chuyện về cuộc sống, học tập, luyện rèn trong môi trường quân ngũ, Trà cảm thấy rất thú vị và thêm tin tưởng về người bạn mà mình gắn bó bấy lâu. Năm 2017, đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng trong niềm vui chung của hai gia đình.

leftcenterrightdel
Chị Bùi Thị Trà và con trai Nguyễn Văn Minh Khánh.

Sau những ngày nghỉ phép, Thùy trở lại đơn vị. Biết vợ ở nhà sẽ cảm thấy trống trải, Thùy thường xuyên điện thoại về hỏi thăm, động viên, bù đắp những nhớ mong trong lòng người vợ trẻ. Một năm sau, Trà sinh bé Minh Khánh. Một mình chăm con nhỏ, bao bộn bề cuộc sống cứ thế bị cuốn theo. Khi con vừa tròn 1 tuổi, Trà đã có một quyết định táo bạo: Vào Phan Thiết (Bình Thuận) lập nghiệp. Vào đó gần đơn vị của Thùy, vợ chồng có điều kiện gần gũi nhau nhưng Trà không thể hình dung được hết những khó khăn chồng chất. Thời gian đầu, vợ chồng Trà ở nhà thuê, một thời gian ngắn, được đơn vị tạo điều kiện chuyển về ở khu tập thể của đơn vị. Con nhỏ, Trà không có việc làm, mọi chi phí sinh hoạt đều trông chờ vào đồng lương của Thùy. Thấy hoàn cảnh vợ chồng trẻ khó khăn, gia đình nội ngoại cùng khuyên Trà trở về quê để có người đỡ đần, hỗ trợ. Vậy là năm 2019, hai mẹ con Trà lại ngược ra Bắc.

Trà bắt đầu gây dựng lại cuộc sống. Con nhỏ gửi ông bà, Trà bán hàng tạp hóa, chắt chiu dành dụm để trang trải cuộc sống gia đình. Qua những lần thử thách, người vợ trẻ dường như vững vàng hơn, cố gắng chu toàn mọi việc để chồng yên tâm công tác. Cho dù có thiệt thòi hơn so với chị em, bạn bè cùng trang lứa nhưng Trà không cảm thấy băn khoăn khi đã chọn làm vợ bộ đội. Trà luôn tin tưởng về người chồng đang thực hiện nhiệm vụ ở phương xa, bởi một điều chắc chắn rằng cả hai cùng hướng về nhau, dành cho nhau tình yêu chân thành và bé Minh Khánh là sợi dây gắn bó bền chặt. "Mỗi dịp anh ấy về phép, nhìn con trai ríu rít gọi bố là tôi cảm thấy thật ấm lòng, mọi khó khăn, vất vả chẳng thấm tháp gì. Trong lòng tôi tự hứa, mình sẽ mãi là người giữ "lửa" để tiếp tục sưởi ấm hạnh phúc gia đình này" - đó là khẳng định của chị Trà.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC