Chị luôn suy nghĩ, nghề nấu ăn như “làm dâu trăm họ”, phải làm thế nào để bộ đội ăn ngon, ăn hết khẩu phần, góp phần bảo đảm tốt sức khỏe để cán bộ, chiến sĩ học tập, công tác, chiến đấu và SSCĐ.

Trong điều kiện đơn vị không có đất để mở rộng tăng gia sản xuất, giá cả thị trường thường xuyên biến động, chị luôn chủ động lên thực đơn ngày, tuần, thực đơn mùa hè, mùa đông phù hợp. Để cải thiện bữa ăn, giảm việc phải mua thực phẩm, rau xanh ngoài chợ và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, chị cùng các nhân viên nhà bếp tích cực muối dưa, làm giá đỗ, thịt ngâm, giò, chả… Suốt hàng chục năm làm nhiệm vụ tiếp phẩm và nấu ăn, bản thân chị không quản ngại nắng mưa, giá lạnh, đều đặn dậy từ sáng tinh mơ, đến các chợ đầu mối, chợ thôn quê tìm mua những thực phẩm sạch, tươi ngon, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, đa dạng chủng loại, với giá thành rẻ, rồi khẩn trương kịp về cơ quan đọc báo, sinh hoạt đầu giờ. Chính vì vậy, khẩu phần ăn của bộ đội tại bếp luôn được giữ vững, định lượng tăng so với quy định. Chị đặt mục tiêu phấn đấu không chỉ nấu ăn ngon mà còn phù hợp với khẩu vị của từng vùng, miền; phục vụ tốt các đoàn công tác của trên và các nước bạn đến thăm, làm việc, giao lưu…

Với sự nỗ lực của “chị nuôi” Nguyễn Thị Minh Châu và đồng nghiệp, nhiều năm qua, bếp ăn cơ quan Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh luôn đạt “Bếp nuôi quân giỏi”, bản thân chị nhiều năm liên tục được tập thể tín nhiệm bầu là Chiến sĩ thi đua cơ sở và cấp trên cơ sở; năm 2012 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân; nhiều năm liền được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen; năm 2009 và 2011 được Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được tuyên dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo gương Bác.

Khi được hỏi về thành tích cá nhân, Trung tá QNCN Nguyễn Thị Minh Châu khiêm tốn: "Sự quan tâm, cổ vũ động viên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp; sự tin tưởng, giúp đỡ của đồng chí, đồng đội là động lực lớn đối với tôi. Trong quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ, bản thân luôn đề cao trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình, yêu nghề, vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Niềm vui lớn nhất đối với tôi là luôn có những bữa “cơm dẻo, canh ngọt” phục vụ bộ đội".

NGUYỄN HOÀI