Ngày 6-7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật khuyến cáo du lịch đối với Venezuela, tiếp tục duy trì mức cảnh báo cấp 3 (xem xét lại việc đi lại), khuyến nghị công dân Mỹ cân nhắc kỹ trước khi đến quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời bổ sung nguy cơ động đất sau các trận địa chấn mạnh xảy ra cuối tháng 6.
Trong thông báo mới nhất, Bộ trên nêu rõ hai trận động đất xảy ra ngày 24-6 vừa qua đã gây hư hại tại nhiều khu vực ở Venezuela, làm gián đoạn giao thông, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ khẩn cấp.
Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo du khách theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai nếu có kế hoạch đến Venezuela.
 |
| Động đất tại Venezuela: Mỹ duy trì cảnh báo du lịch, bổ sung nguy cơ động đất. Trong ảnh: Một tòa nhà bị phá hủy do động đất ở La Guaira, Venezuela, ngày 6-7. Ảnh: AP |
Bên cạnh rủi ro thiên tai, Washington tiếp tục cảnh báo về tình trạng tội phạm bạo lực, bắt cóc, khủng bố, hoạt động của các nhóm vũ trang và hệ thống y tế còn nhiều hạn chế.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các vụ giết người, cướp có vũ trang và bắt cóc vẫn xảy ra tại nhiều khu vực, trong khi số liệu thống kê về tình hình an ninh tại Venezuela còn thiếu minh bạch. Vì vậy, Bộ duy trì khuyến cáo cấp 4 (không đi lại) đối với một số khu vực có nguy cơ đặc biệt cao, gồm các vùng biên giới với Colombia và một số bang như Amazonas, Apure, Táchira, Guárico, cùng nhiều khu vực thuộc bang Bolívar và Aragua.
Cùng ngày, lô hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp đầu tiên do Chính phủ Trung Quốc cung cấp cho Venezuela đã đến sân bay quốc tế Simon Bolivar ở Maiquetia, gần thủ đô Caracas của Venezuela.
Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Venezuela, số người thiệt mạng do động đất hiện là 3.535 người, số người bị thương là 16.770 người. Thảm họa khiến 17.854 người mất nhà cửa, buộc chính quyền phải thiết lập 82 khu trại tạm cư hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng.
TTXVN
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, chính phủ nước này cam kết sẽ hoàn thành và bàn giao nhà ở cho những người dân bị mất nhà cửa do thảm họa động đất kép trước khi kết thúc năm nay.
Bản tin tiếng Tây Ban Nha của Hãng thông tấn Cuba Prensa Latina ngày 5-7 dẫn báo cáo chính thức của Chính phủ Venezuela cập nhật số liệu thiệt hại trong trận động đất kép tại Venezuela.
Ngày 4-7 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam tiếp tục tổ chức thành nhiều mũi khác nhau, triển khai tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong thảm họa động đất kép tại khu vực Playa Grande (bang La Guaira) của Venezuela. Đã có thêm 9 thi thể nạn nhân được tìm thấy và đưa ra khỏi các đống đổ nát.