Nét mới trong công tác dân vận ở Binh đoàn 15 là tập trung vào những nhiệm vụ trung tâm, mang tính thời sự, những địa bàn bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Đẩy mạnh các hoạt động giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Các đơn vị đã thực hiện tốt phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con, qua đó nắm chắc tình hình, biết người dân đang thiếu, đang cần cái gì thì giúp cái đó. Mùa giáp hạt, khi hạt gạo trong bồ đã hết, thì hỗ trợ bà con gạo ăn; lúc giao mùa, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, bùng phát bệnh tật thì tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; hạn hán, người dân thiếu nước sinh hoạt thì chở nước cấp cho dân; thiếu đất sản xuất, tổ chức cho bộ đội khai hoang, hướng dẫn bà con trồng lúa...

leftcenterrightdel
Cán bộ Binh đoàn 15 trao đổi kinh nghiệm sản xuất, bảo vệ thôn làng với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: QUANG HỒI

Binh đoàn đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bàn bạc, thống nhất nội dung, chương trình, kế hoạch giúp đỡ nhân dân cụ thể. Từ đầu năm 2018 đến nay, binh đoàn đã phối hợp xây dựng cơ sở chính trị ở 32 xã, phường; củng cố 41 tổ chức đảng vững mạnh. Cùng với đó, binh đoàn đã khảo sát, xây dựng 197 nhà đại đoàn kết, đồng đội, tình nghĩa..., 4 nhà trẻ, 1 trường mầm non, 300 nhà vệ sinh; khai hoang, phục hóa, gieo sạ và bàn giao cho bà con 182ha lúa nước, 1.740ha đất tái canh cây cao su để trồng lúa, bắp, khoai, lạc; hỗ trợ hơn 211 tấn gạo, 18 cặp bò giống... và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 400.000 lượt người dân, với tổng kinh phí các hoạt động hàng chục tỷ đồng.

Từ cuộc sống, từ trong lao động sản xuất đã xuất hiện nhiều sáng kiến, nhiều phong trào và mô hình giúp dân có hiệu quả. Mô hình “Hũ gạo gắn kết” của các đơn vị trong binh đoàn; các mô hình: “Lúa nước trồng trên núi” của Công ty 72, “Vườn rau gắn kết” của Công ty 75, “Làng công nhân biên giới” của Công ty 715... đạt kết quả tốt. Thời gian gần đây, mô hình “Cây lúa trên đất tái canh” của các đơn vị đã đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp bà con địa phương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, mô hình “gắn kết hộ” đã giúp bà con người Kinh với đồng bào dân tộc Giơ Rai, Ba Na, Mường, Thái..., không chỉ hiểu thêm về văn hóa, truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của quân đội, mà còn “tiếp sức” cho các hộ nghèo trên vùng biên giới Tây Nguyên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần làm thất bại âm mưu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch. Hiệu quả thiết thực của các mô hình nêu trên đã lan tỏa, góp phần củng cố tình đoàn kết quân dân, tình đoàn kết anh em giữa người Kinh với bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Hiệu quả từ những mô hình trên được cấp ủy, chính quyền các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình... đánh giá cao, triển khai tham quan, học tập, nhân rộng đến các ban, ngành, địa phương.

Có sự tiếp sức của Binh đoàn 15, cuộc sống người dân trên vùng biên giới Tây Nguyên đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là nhận thức về thời gian lao động; biết trồng, chăm bón, thu hoạch các loại cây có giá trị kinh tế cao; biết tích lũy để cho con cháu đi học, khám bệnh, đầu tư sản xuất. Nhiều địa phương trước đây sản xuất khó khăn, tình hình an ninh chính trị có thời điểm diễn biến phức tạp, đến nay đã ổn định, không còn người dân vượt biên trái pháp luật, không có người đi theo đạo lạ. Cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số và người lao động đã ổn định, nhiều gia đình vươn lên làm giàu trên buôn làng mình.

ĐẶNG QUANG DŨNG