Vào cửa hàng, chúng tôi thấy cựu TNXP Ngô Hải Chuyền đang chọn lọc, đóng gói quần áo và các mặt hàng thiết yếu khác để chuẩn bị mang đi tặng đồng bào ở các bản miền núi. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về cửa hàng miễn phí này, bà Chuyền ngừng tay gấp quần áo, tâm sự:

leftcenterrightdel
Cựu thanh niên xung phong Ngô Hải Chuyền phân loại quần áo tại cửa hàng miễn phí của mình.

Tháng 9-2016, tôi mở cửa hàng miễn phí nhằm hỗ trợ người nghèo. Cách làm là ai có đồ còn tốt mà không dùng nữa thì mang đến ủng hộ. Vì vậy mà gian hàng của tôi luôn có tới mấy chục mặt hàng, bao gồm: Ti vi, xe đạp, nồi cơm điện, bếp ga, quần áo, giày dép, chăn màn, ga đệm, phích nước, đồ chơi trẻ em… Được một năm, do cửa hàng hoạt động hiệu quả, “tiếng lành đồn xa” nên rất nhiều người ở Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh gần Thái Nguyên gửi đồ đến. Nhiều gia đình khác trong tỉnh và huyện Đồng Hỷ cũng gửi hàng hóa đến cửa hàng. Tôi phân loại, đóng gói rồi thuê xe vận chuyển đến các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai… ủng hộ kịp thời đồng bào vùng bị lũ lụt, thiên tai và giúp đỡ bà con vùng cao còn nhiều khó khăn. Các hội như Hội Người cao tuổi, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Hội Chữ thập đỏ các cấp đã đồng hành với cửa hàng của tôi, góp phần giúp đỡ các đối tượng còn nhiều khó khăn.

Những năm qua, bà Chuyền đã chuyển hàng trăm chuyến hàng, kiện hàng với hơn 15.000 bộ quần áo các loại và nhiều đồ dùng khác đến với người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tháng 6-2019, trong khi phân loại quần áo, bà phát hiện trong lô hàng ở Hà Nội gửi lên có 5 chỉ vàng gồm 1 dây chuyền 3 chỉ và 2 nhẫn vàng khác, bà đã lần theo địa chỉ gói hàng và trả lại cho bà Nguyễn Thị Tình, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), trước sự chứng kiến của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ địa phương và nhân dân trong tổ. Việc làm của bà đã được mọi người khen ngợi.

Tấm lòng và nghĩa cử nhân ái của nữ cựu TNXP Ngô Hải Chuyền đã được nhiều người hưởng ứng. Mỗi năm, bà có hàng chục lá thư của nhân dân các địa phương nơi được bà giúp đỡ viết thư cảm ơn, khen ngợi, động viên. Đó cũng là động lực để bà tiếp tục công việc, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Bài và ảnh: LƯU SỸ MÙI