Chuyện là, tháng 6-2019, Lâm Linh Khang vừa hết hạn hợp đồng lao động ở nước ngoài trở về nên cùng mẹ ra tham quan đảo Thổ Chu, đồng thời phụ chăm con giúp anh trai. Lê Trọng Nguyên lại là đồng nghiệp cùng quê với anh của Lâm Linh Khang. Tranh thủ thời gian rảnh, Khang làm món bánh khoai bán để kiếm thêm thu nhập. Khách mua đông nên càng tiếp thêm động lực cho nàng trổ tài làm bánh. Biết Nguyên thích bánh khoai mỡ nên anh đồng hương chủ động “quảng cáo” sản phẩm em gái làm, đồng thời kết nối cho Nguyên: “Anh có đứa em gái cũng dễ thương lắm. Con bé làm bánh khoai là tuyệt vời. Chú kết bạn facebook làm quen xem sao, biết đâu mai này mình là người một nhà”.

leftcenterrightdel
 Vợ chồng Lê Trọng Nguyên và Lâm Linh Khang.

Hôm chị Khang giao bánh vào cổng đơn vị cũng là lần đầu gặp nhau, Nguyên đã “ưng ý” và nhớ mãi dư vị bánh khoai của nàng. Thế là một tuần sau đó, anh em trong cơ quan ngày nào cũng được Nguyên mời món bánh khoai. Rồi những tin nhắn đậm chất lính, đầy thân thiện, chân thành của Nguyên khiến cô bán bánh không khỏi suy tư, xao xuyến. Lúc đầu, Khang cũng chẳng mấy để tâm đến anh bộ đội, nhưng rồi dần dần, nàng cũng nhận thấy sự đồng cảm trong cuộc sống cùng với anh. Đó là cả hai luôn hướng về gia đình, ngăn nắp, gọn gàng. Lúc tiễn nàng ra bến tàu về quê, Nguyên hứa có dịp sẽ tới thăm nhà Khang, vì cùng quê Đầm Dơi, Cà Mau.

Tranh thủ đợt nghỉ phép, Nguyên cùng gia đình tới thăm nhà Khang. Sau vài lần ra mắt, đôi bạn trẻ đã được hai bên gia đình ưng thuận, đồng thời bàn tính luôn việc trăm năm. Nghĩ đến chuyện cùng xây tổ ấm, hai người vừa mừng, vừa lo vì Nguyên công tác tận đảo xa. Nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, anh đã có dự tính về một mái ấm ở gần đơn vị và chị cũng nhất trí cao với phương án đó.

Đầu năm 2020, Lê Trọng Nguyên và Lâm Linh Khang sánh đôi với một lễ cưới giản dị miền quê cùng những lời chúc phúc của gia đình, đồng đội. Đến tháng 11-2020, tổ ấm của hai người thêm vẹn tròn khi đón con đầu lòng chào đời. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tiếng cười luôn rộn ràng trong ngôi nhà nhỏ của họ. Chị Khang bật mí: “Sau này, cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày cưới, em lại vào bếp làm món bánh khoai để cả nhà ôn lại kỷ niệm chuyện tình “bánh khoai”.

CÔNG KHANH