Cụ Nguyễn Thị Quát có 3 người con, con trai cả là liệt sĩ Nguyễn Thanh Hảo (hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc năm 1978); con gái thứ hai từng tham gia thanh niên xung phong và vợ chồng con trai út mất cách đây 16 năm do bệnh hiểm nghèo khi đang công tác tại Cục Quân khí (Tổng cục Kỹ thuật).

leftcenterrightdel

Thủ trưởng Tổng cục Kỹ thuật trao quà tặng cụ Nguyễn Thị Quát.

Sau khi tìm hiểu và khảo sát, Cục Xe-Máy đã đề nghị và được Tổng cục Kỹ thuật đồng ý hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng cụ Nguyễn Thị Quát. Khởi công từ tháng 8-2019, sau 4 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 70m2 được xây dựng bằng nguồn kinh phí hỗ trợ từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng và đóng góp của con cháu trong gia đình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngôi nhà nơi thờ cúng tổ tiên, thờ cúng anh linh liệt sĩ và nơi ở, sinh hoạt của cụ Nguyễn Thị Quát.

Cùng với cả nước và toàn quân, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong Tổng cục Kỹ thuật những năm qua cũng được phát triển rất sôi nổi, có sức lan tỏa sâu rộng. Cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ trong tổng cục đã đóng góp nhiều tỷ đồng và hàng vạn ngày công để xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, đồ dùng sinh hoạt cho các gia đình người có công với cách mạng và quyên góp giúp đỡ đồng bào nghèo, đồng bào bị thiên tai bão lũ. Từ năm 2015 đến nay, Tổng cục Kỹ thuật đã xây mới gần 40 “Ngôi nhà tình nghĩa” tặng các gia đình chính sách. 

leftcenterrightdel

Thủ trưởng Cục Xe-Máy trao quà tặng cụ Nguyễn Thị Quát.  

Phát biểu tại lễ khánh thành và bàn giao nhà, Thiếu tướng Trần Duy Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật nhấn mạnh: Cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Kỹ thuật luôn xác định giúp đỡ các đối tượng chính sách, những gia đình có công với cách mạng là bổn phận, đạo lý, nghĩa vụ, trách nhiệm, đồng thời cũng là tình cảm để tri ân thế hệ đã có những hy sinh, mất mát cho Tổ quốc hòa bình độc lập hôm nay. Thông qua những việc làm cụ thể góp phần thắt chặt thêm tình cảm gắn bó quân – dân giữa các đơn vị của Tổng cục Kỹ thuật với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, tạo động lực để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, Tổng cục Kỹ thuật, Cục Xe-Máy cùng chính quyền địa phương đã tặng gia đình cụ Nguyễn Thị Quát nhiều phần quà ý nghĩa.

Tin, ảnh: KIM ANH