leftcenterrightdel

Các y sĩ, bác sĩ Viện Y học Hải quân tiến hành cấp cứu cho quân nhân bị gãy chân.

QCHQ hiện có 15 bệnh xá và Đội điều trị KCB theo BHYT cho quân nhân. Thời gian qua, quân chủng đã đầu tư, mua sắm các trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại, đáp ứng đúng yêu cầu của cơ quan BHYT. Thiếu tá Phan Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Quân y kiêm Bệnh xá trưởng Bệnh xá Học viện Hải quân cho biết: “Từ khi thực hiện đề án KCB BHYT cho quân nhân, tôi thấy hiệu quả KCB được nâng lên rõ rệt. Cán bộ, học viên KCB ở đây được đăng ký khám nhanh chóng, tiếp đón niềm nở và được khám bằng nhiều trang thiết bị hiện đại. Từ khi thực hiện đề án, cán bộ, nhân viên bệnh xá thường xuyên được thực hành, cập nhật kiến thức mới nên tay nghề nâng cao rõ rệt; ai cũng phấn khởi và hăng say làm việc. Chúng tôi cũng được lựa chọn thuốc đơn vị mình cần để đăng ký mua, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, học viên nhà trường”.

Từ khi thực hiện đề án KCB bằng BHYT, gần 300 lượt bác sĩ, y sĩ, y tá trong QCHQ đã được đi học tập, nâng cao trình độ ở bệnh viện tuyến trên. Đại tá Khương Văn Chữ, Chủ nhiệm Quân y QCHQ cho biết: "Bên cạnh việc cử cán bộ, nhân viên đi học theo tuyến ở Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 thì những năm gần đây quân chủng đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ đào tạo miễn phí, chuyển giao công nghệ và cấp chứng chỉ cho các học viên theo học những khóa ngắn hạn, dài hạn của bệnh viện".

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ đào tạo hơn 200 y sĩ, bác sĩ cho quân chủng. Là một trong những bác sĩ được tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, Đại úy Thái Đàm Lương, bác sĩ Đội điều trị 486, Vùng 4 Hải quân, cho biết: "Qua học tập kiến thức chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu, mổ, phục hồi chức năng, thực hành KCB với các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai..., chúng tôi có điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn và thêm tự tin để KCB cho quân nhân ở đơn vị".

Nhờ thực hiện tốt công tác KCB BHYT cho quân nhân nên QCHQ luôn duy trì tỷ lệ quân số khỏe đạt trên 98,86%, góp phần quan trọng để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Bài và ảnh:  QUANG MINH