Giải pháp hàng đầu và trước tiên được Hà Nội thực hiện tốt là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, thống nhất nhận thức về vị trí, vai trò, nội dung Quyết định 49. Trên cơ sở đó hình thành quyết tâm hành động chính trị; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ chủ chốt; quyết liệt chỉ đạo, chủ động đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ; khẩn trương rà soát, thẩm định để đối tượng DCHT trên địa bàn Thủ đô sớm được thụ hưởng chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước.

Theo khảo sát ban đầu, đối tượng đủ điều kiện theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thủ đô là 18.403 người. Sau gần 4 năm thực hiện, toàn thành phố đã giải quyết cơ bản xong chế độ, chính sách đối với DCHT đủ điều kiện theo quy định. Sau khi rà soát, thẩm định, xét duyệt ở các cấp, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định cho 18.467 trường hợp đủ điều kiện, tăng 63 trường hợp so với khảo sát ban đầu; trong đó, đối tượng còn sống là 9.422 người. Tổng số kinh phí chi trả trợ cấp một lần là gần 39 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: baobacgiang.com.vn

Tuy đạt được kết quả đáng ghi nhận nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp, các ngành của TP Hà Nội gặp khá nhiều khó khăn. Nguyên nhân khách quan là do Hà Nội có số lượng người từ các địa phương khác trong cả nước về sinh sống khá đông và có tới 95% đối tượng không còn giấy tờ...

UBND TP Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Quyết định 49 của thành phố (gọi tắt là BCĐ 49) và BCĐ 49 ở 30 quận, huyện, thị xã và hội đồng chính sách, tổ tư vấn ở cấp xã, phường, thị trấn. Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ 49 TP Hà Nội: Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định 49 nhưng vẫn bảo đảm đúng đối tượng, không nhầm lẫn, sai sót thì sự quyết liệt, sâu sát của BCĐ 49 các cấp là rất quan trọng. BCĐ các cấp thường xuyên sâu sát cơ sở, làm tốt công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và tháo gỡ vướng mắc phát sinh, nhất là đối tượng từ địa phương khác về sinh sống trên địa bàn Thủ đô và những đối tượng tham gia DCHT do các cơ quan, đơn vị huy động, nhưng hiện những đơn vị này đã giải thể.

Ví như tại thị xã Sơn Tây, BCĐ 49 thị xã thường xuyên xuống cơ sở để hướng dẫn, giúp đỡ, đôn đốc thực hiện, bảo đảm việc triển khai Quyết định 49 đúng tiến độ. Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính trị viên Ban CHQS thị xã: Điểm nổi bật trong tổ chức xét duyệt ở thị xã Sơn Tây là phát huy tốt vai trò của tổ tư vấn các xã, phường. Thành phần tổ tư vấn gồm cán bộ các cấp, người cao tuổi có thời gian công tác cùng đối tượng chính sách nên hiểu rõ quá trình công tác. Các tổ tư vấn trực tiếp xét duyệt, chịu trách nhiệm về ý kiến của mình đối với người được xét duyệt, từ đó bảo đảm nhanh gọn, hiệu quả.

Theo quy định tại Quyết định 49, cùng với việc được chi trả chế độ trợ cấp một lần, người tham gia DCHT chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng chế độ này và thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng phí khi từ trần. Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết: "Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện đồng thời việc cấp thẻ BHYT theo đăng ký ban đầu cho 4.244 người (số còn lại đã có thẻ BHYT hoặc đã từ trần); bảo đảm 100% đối tượng khi hưởng trợ cấp một lần đồng thời được hưởng chế độ BHYT mà không phải kê khai hồ sơ đề nghị cấp BHYT, giúp giảm thủ tục hành chính, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Việc giải quyết chế độ mai táng phí cho đối tượng bảo đảm kịp thời, không gây phiền hà cho nhân dân. Đến nay, toàn thành phố đã giải quyết chế độ mai táng phí cho 388 trường hợp, với kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Hiện, toàn TP Hà Nội dự kiến còn khoảng 6.000 người thuộc diện chưa chứng minh được rõ ràng là đối tượng hưởng chế độ theo Quyết định 49 do không còn giấy tờ. Do vậy, hội đồng chính sách cấp xã, phường, thị trấn còn gặp khá nhiều khó khăn trong xác định đối tượng. BCĐ 49 TP Hà Nội sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, nắm chắc đối tượng DCHT còn lại trên địa bàn và hoàn thành xét duyệt xong trong quý IV-2019 với những người đủ điều kiện. BCĐ 49 của thành phố cũng sẽ phối hợp xác minh, kết luận rõ ràng, thông báo đến từng người việc đủ hoặc không đủ điều kiện thụ hưởng chính sách theo Quyết định 49.

ĐÔNG HẢI