leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban Công đoàn Quốc phòng trao quà tặng đoàn viên công đoàn hoàn cảnh khó khăn tại Nhà máy Z125 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

Qua đó, càng thấy trách nhiệm của mình cần làm tốt hơn nữa để NLĐ thêm tin tưởng vào tổ chức công đoàn, yên tâm thực hiện nhiệm vụ, gắn bó với đơn vị”-đó là chia sẻ của Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng (CĐQP) khi đi thăm, tặng quà đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Công nhân năm 2019.

Trước khi gặp mặt, tặng quà ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn của Nhà máy Z125 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng), chúng tôi xúc động khi nghe Trung tá Phạm Khánh Toàn, Chủ nhiệm Chính trị kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhà máy chia sẻ: Danh sách 15 ĐVCĐ nhận quà Ban CĐQP dịp này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Người thì có vợ hoặc chồng mắc bệnh hiểm nghèo điều trị dài ngày, công việc không ổn định; người thì con mắc bệnh bẩm sinh; nhà đang phải đi thuê… Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng ai cũng thể hiện rõ tinh thần cố gắng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, nhiều đồng chí còn từ chối nhận quà và nói rằng để dành tiêu chuẩn cho những đồng chí hoàn cảnh khó khăn hơn…

Vì vậy, khi nghe Đại úy QNCN Nguyễn Hoàng Khanh, công nhân phay, Phân xưởng A4, Nhà máy Z125 giãi bày những lời gan ruột tại buổi gặp mặt khiến mọi người thực sự xúc động. Anh Khanh chia sẻ: "Sức khỏe vợ tôi không được tốt, đã phải 5 lần phẫu thuật, trong khi các con còn nhỏ đang tuổi ăn học. Nhận sự hỗ trợ từ Ban CĐQP lần này tôi thật sự xúc động. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây chỉ là những khó khăn tạm thời. Bằng nỗ lực, quyết tâm của bản thân cùng sự động viên hỗ trợ của các tổ chức quần chúng, của Ban CĐQP, sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, gia đình tôi và các đồng chí khác chắc chắn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Chị Hoàng Thị Hoa, công nhân Xí nghiệp may Thương binh 27-7 (Cục Hậu cần, Quân khu 2) thì chia sẻ: "Cách đây 3 năm, chồng tôi phát hiện mắc bệnh nan y. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do bệnh nặng nên chồng tôi không qua khỏi. Lúc đó, con trai tôi mới vừa tròn một tuổi. Hoàn cảnh gia đình tôi vô cùng khó khăn, nhà phải đi thuê, cha mẹ hai bên đều già yếu… Trong hoàn cảnh ấy, các tổ chức quần chúng thường xuyên thăm hỏi, động viên, đồng thời đề nghị Ban giám đốc xí nghiệp hỗ trợ để gia đình tôi vượt qua khó khăn. Hôm nay, trực tiếp đón nhận món quà của Ban CĐQP trao tặng, tôi cũng như các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn rất xúc động. Dù còn rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục, nỗ lực vượt qua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ".

Đó chỉ là suy nghĩ của hai trong số rất nhiều ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn mà Ban CĐQP trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà động viên trong dịp Tháng Công nhân năm 2019. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Đình Đức cho biết: "Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở-Một lợi ích đoàn viên”, Ban CĐQP đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên bằng những việc làm cụ thể, như: Chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy những hoạt động thiết thực bằng các hình thức đối thoại chính sách, cải thiện môi trường làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn, thăm, tặng quà ĐVCĐ hoàn cảnh khó khăn… Những việc làm đó góp phần động viên NLĐ nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tích cực phát huy tinh thần sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp…".

Chúng tôi được biết, Tháng Công nhân năm 2019, Ban CĐQP trực tiếp tổ chức các đoàn công tác tới từng công đoàn cơ sở, đặc biệt là những công đoàn cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng sát biên giới, những đơn vị có đông ĐVCĐ như: Nhà máy Z125, Z113 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng); Xí nghiệp may thương binh 27-7 (Cục Hậu cần, Quân khu 2); Công ty 78, Công ty 716 (Binh đoàn 15); Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5)... Dịp này, Ban CĐQP đã trao 10 phần quà (5 triệu đồng/phần quà) tặng 10 công đoàn cơ sở và trao 160 suất quà (1 triệu đồng/suất) tặng ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp; trao 14 nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” tặng ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng số tiền cho hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 là 985 triệu đồng. Trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn là thể hiện trách nhiệm của cán bộ công đoàn, tình cảm của tổ chức công đoàn đối với NLĐ, khích lệ ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: VÂN ANH