leftcenterrightdel

Đại diện Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em Quân khu 4 trao quà hỗ trợ gia đình Đại úy Nguyễn Trọng Hương (Kho KX3, Cục Hậu cần Quân khu 4) có con mắc bệnh tim bẩm sinh.

Kết nối điện thoại, anh Bảo tâm sự cùng chúng tôi: “Tôi không may bị mắc bệnh hiểm nghèo, các con còn nhỏ, cha mẹ hai bên nội ngoại đều già yếu, lương của vợ lại thấp. Chỉ nghĩ đến những khó khăn này của gia đình, tôi đã thấy không có khả năng điều trị bệnh. Nhưng thật may mắn, quá trình tôi điều trị, mọi chi phí, thuốc thang đều được BHYT chi trả 100%. Hơn nữa, tôi thường xuyên nhận được sự động viên về tinh thần, sự giúp đỡ về vật chất của đồng đội ở đơn vị, giúp tôi trang trải một phần chi phí đi lại, sinh hoạt trong quá trình điều trị…”.

Còn đối với Thiếu tá QNCN Lê Văn Khiêm, nhân viên quân lực Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 thì quá trình điều trị thay van tim của anh, ngoài chế độ, tiêu chuẩn và chi phí điều trị được BHYT chi trả, gia đình còn phải mua thêm một số loại thuốc và thiết bị y tế khác. Thấu hiểu hoàn cảnh của anh, đơn vị đã quyên góp hỗ trợ và tạo điều kiện để anh ứng lương trang trải kinh phí điều trị bệnh. Đến nay, anh đã ra viện, sức khỏe đang dần hồi phục. Để anh có thêm thời gian ở nhà dưỡng bệnh, đồng đội ở đơn vị đã tự nguyện làm giúp phần công việc của anh.

Không chỉ với những quân nhân đang tại ngũ mắc bệnh hiểm nghèo hay phải điều trị dài ngày ở bệnh viện mà với chính sách theo Luật BHYT, thân nhân của quân nhân cũng được hưởng chế độ BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Trung úy QNCN Hoàng Văn Tuấn, nhân viên nuôi quân Trung đoàn 764 (Bộ CHQS Nghệ An) tâm sự: “Vợ tôi bị ung thư, con lại mắc bệnh thiếu máu mãn tính. Mọi chi phí thuốc thang chạy chữa, nếu trông vào đồng lương của tôi thì không đủ. May mắn là trong quá trình điều trị, vợ con tôi có thẻ BHYT dành cho thân nhân quân nhân nên đỡ được rất nhiều. Hơn nữa sẻ chia những khó khăn, vất vả với gia đình tôi, các đồng đội ở đơn vị đã quyên góp, giúp đỡ một phần chi phí và đảm nhiệm công việc trong một số thời điểm giúp tôi có thời gian chăm sóc vợ, con…”.

Khi nói đến chính sách BHYT dành cho quân nhân, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đều khẳng định những ưu điểm, thuận lợi khi thụ hưởng. Thiếu tá Trần Mạnh Hà, Đội trưởng Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4 chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn rộng, xa đơn vị nên mỗi khi ốm đau, phải cấp cứu điều trị thì với tấm thẻ BHYT có thể khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế gần nhất. Mọi quyền lợi được hưởng như khám, chữa bệnh ở nơi đăng ký BHYT ban đầu nên chúng tôi rất yên tâm…”.

Bài và ảnh: TUỆ LÂM