Theo đó, Quân khu giao Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam nhận đỡ đầu 3 cháu, Sư đoàn 315 đỡ đầu 2 cháu và Lữ đoàn Công binh 270 đỡ đầu 2 cháu. Các đơn vị sẽ thường xuyên phối hợp cùng với gia đình, địa phương, nhà trường thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền, vật chất giúp các cháu có điều kiện sinh hoạt, học tập. Hằng tháng, các đơn vị hỗ trợ mỗi cháu 10kg gạo (trích từ “Hũ gạo vì người nghèo” của đơn vị) và sử dụng quỹ của đơn vị để động viên, giúp đỡ các cháu.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Quân khu 5 phối hợp với huyện Nam Trà My khảo sát vị trí xây dựng khu tái định cư cho người dân xã Trà Leng. Ảnh: Phan Định.

Trước mắt, Bộ tư lệnh Quân khu 5 sử dụng kinh phí 500 triệu đồng giao Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Ban CHQS huyện Nam Trà My đứng tên gửi ngân hàng, sử dụng tiền lãi hằng tháng cùng với các đơn vị phụ trách đỡ đầu để hỗ trợ các cháu.

Sau khi học xong bậc phổ thông, nếu các cháu tiếp tục học lên cao hơn (trung cấp, cao đẳng, đại học…) thì Quân khu 5 và các đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ. Khi tốt nghiệp ra trường, Bộ tư lệnh Quân khu 5 sẽ có phương án hỗ trợ các cháu lập nghiệp.

Trước đó, các vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) vào tháng 10-2020 đã làm hơn 30 người chết và mất tích, trong đó có 3 gia đình chết cả cha lẫn mẹ, để lại 7 cháu mồ côi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu 5 nhận đỡ đầu các cháu cho đến lúc trưởng thành.

PHAN VĂN