leftcenterrightdel
Đại diện Bộ Tham mưu Hải quân trao số tiền 50 triệu đồng của Quân chủng Hải quân hỗ trợ gia đình Trung úy QNCN Hoàng Văn Quỳnh chữa bệnh cho con gái.

Đến thăm bé Phạm Tú Linh, con gái của Trung úy QNCN Phạm Văn Cường, nhân viên công trình, Đại đội 10, Tiểu đoàn 884, Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân, chúng tôi rất cảm thông với hoàn cảnh của gia đình. Căn nhà nhỏ ở thôn Pháp Xuyên, xã Bạch Đằng (Tiên Lãng, Hải Phòng) hiện là nơi ở của 4 người, gồm: Bố mẹ đẻ, vợ và con gái anh Cường thì có tới 3 người đang bị bệnh nặng. Bố anh Cường 65 tuổi, bị tắc nghẽn động mạch phổi, đang điều trị tại nhà; mẹ anh 59 tuổi bị tai biến, nằm liệt từ năm 2013 đến nay; cháu Tú Linh, con gái anh mới 18 tháng tuổi, phẫu thuật tim cách đây một tháng.

Vừa ôm con vừa trò chuyện cùng chúng tôi, chị Đoàn Thị Mươi (vợ Đại úy QNCN Phạm Văn Cường) không giấu được những giọt nước mắt khi kể về ngày phát hiện con gái bị mắc bệnh. Chị cho biết: “Sau khi sinh một thời gian, thấy con gái thường xuyên ốm đau, ăn uống không giống như những đứa trẻ khác, gia đình tôi đưa con đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng kiểm tra sức khỏe thì bác sĩ cho biết con bị mắc bệnh tim bẩm sinh, phải chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau hàng loạt xét nghiệm, các bác sĩ kết luận con bị bệnh nặng, nếu không được phẫu thuật sớm sẽ dẫn đến suy tim". Mặc dù được bảo hiểm y tế hỗ trợ, nhưng các chi phí đi kèm ca mổ là rất lớn, ngoài khả năng của gia đình, trong khi thu nhập chính chỉ trông chờ vào đồng lương của anh Cường. Thế rồi cả đơn vị chung tay quyên góp, hỗ trợ để cháu Tú Linh được phẫu thuật, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện để anh Cường ở bên con trong thời gian cháu trước và sau ca mổ. Không chỉ quan tâm, tạo điều kiện về thời gian và kinh phí, đơn vị còn kết nối với Chương trình “Trái tim cho em” và Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ gia đình Đại úy QNCN Phạm Văn Cường cả về vật chất lẫn chuyên môn. Biết về hoàn cảnh gia đình, Thủ trưởng Bộ tư lệnh QCHQ tặng riêng bé Tú Linh 50 triệu đồng để điều trị bệnh. “Nếu không có đồng chí, đồng đội nơi chồng tôi công tác; sự quan tâm của thủ trưởng các cấp trong QCHQ thì không biết gia đình tôi sẽ vượt qua sự khó khăn đó như thế nào…”, chị Mươi bộc bạch.

Trung úy QNCN Hoàng Văn Quỳnh, nhân viên Tàu 885, Đoàn Đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển (gọi tắt là Đoàn 6), Bộ Tham mưu Hải quân xúc động khi nhận được số tiền 50 triệu đồng mà QCHQ hỗ trợ để chữa bệnh cho con gái. Anh cho biết: "Nhiều lúc nhìn con chưa đầy tuổi khóc ngằn ngặt vì bệnh tim mà trái tim tôi cũng thấy đau thắt lại. Sau khi phẫu thuật, bây giờ cháu ăn, ngủ được. Vợ chồng tôi đang chuẩn bị đưa cháu lên Hà Nội kiểm tra lại. Tôi mừng lắm, xin cảm ơn các thủ trưởng QCHQ, đồng chí, đồng đội Đoàn 6 rất nhiều".

Thấu hiểu tâm tư, hoàn cảnh của nhiều quân nhân có con bị mắc bệnh tim bẩm sinh, ngay sau trường hợp của cháu Phạm Tú Linh, lãnh đạo QCHQ chỉ đạo Cục Chính trị quân chủng triển khai các đơn vị trực thuộc rà soát, tổng hợp các trường hợp con quân nhân đang công tác trong quân chủng mắc bệnh tim mà chưa có điều kiện phẫu thuật để có hình thức hỗ trợ kịp thời. Chỉ trong thời gian ngắn, danh sách 16 trường hợp, trong đó một cháu đã phẫu thuật 3 lần và dự kiến phải phẫu thuật lần thứ tư được báo cáo cụ thể với thủ trưởng Cục Chính trị để đề nghị hỗ trợ kinh phí, tổng số tiền hỗ trợ các gia đình là 850 triệu đồng. Vừa qua, toàn bộ số tiền trên đã được chuyển tới 16 gia đình quân nhân có con mắc bệnh tim để hỗ trợ các cháu được phẫu thuật sớm nhất có thể.

Đến các gia đình được nhận tiền hỗ trợ, chúng tôi càng cảm nhận niềm vui của các thành viên khi đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy quân chủng và các cơ quan, đơn vị. Mong rằng, sẽ có nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cơ quan chức năng, của các tổ chức xã hội, của cộng đồng dành cho những em nhỏ bị bệnh tim, để các cháu sớm có trái tim khỏe mạnh, có thể vui chơi, học hành cùng chúng bạn.

Bài và ảnh: THU THỦY