leftcenterrightdel
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật thần kinh cột sống cho thân nhân của quân nhân khám chữa bệnh BHYT.

Đáng chú ý, việc chi trả trợ cấp khu vực, trợ cấp một lần và các khoản thuộc nội dung BHXH cho quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng (CN&VCQP) nghỉ hưu, xuất ngũ… được rà soát, kiểm tra, thẩm định kỹ. Quá trình chi trả cũng được tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm công khai, minh bạch; tạo sự đồng thuận, tin tưởng đối với chính sách BHXH.

Ví như trường hợp Binh nhất Lã Văn Tương, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Giang bị TNLĐ trong khi cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ dân vận tại xã Lũng Phìn (Đồng Văn, Hà Giang). Qua kiểm tra, giám định cho thấy, tỷ lệ suy giảm lao động của đồng chí là 51%. Đơn vị lập hồ sơ, đề nghị thủ trưởng cấp trên xem xét, giải quyết cho hưởng trợ cấp TNLĐ hằng tháng. Dựa trên mức trợ cấp theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động và mức trợ cấp tính theo thời gian đóng BHXH, số tiền hưởng trợ cấp hằng tháng gần 1 triệu đồng/tháng; kịp thời động viên, hỗ trợ đồng chí giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thời gian qua, Quân khu 2 cũng phối hợp BHXH Bộ Quốc phòng bảo đảm tốt mọi quyền lợi về BHXH, BHYT đối với quân nhân, CN&VCQP; thực hiện công tác thu-nộp BHXH, BHYT đúng, đủ; giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ BHXH, BHYT cho người lao động và thân nhân. Ngoài ra, các trường hợp trợ cấp TNLĐ một lần; trợ cấp tử tuất đối với quân nhân, CN&VCQP hy sinh, từ trần, bị thương, bị tai nạn không thuộc đối tượng bồi thường TNLĐ cũng được các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, giải quyết đầy đủ, kịp thời, đúng tiêu chuẩn, chế độ theo quy định.

Bên cạnh việc bảo đảm các quyền lợi BHXH cho quân nhân, CN&VCQP, Quân khu 2 luôn chủ động phối hợp với BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH địa phương trong việc phân tuyến nơi tiếp nhận đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho thân nhân của quân nhân, CN&VCQP tại các cơ sở y tế trên địa bàn cư trú. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, bổ sung đề nghị BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT cho thân nhân các đối tượng đang công tác trong LLVT quân khu, nhất là thân nhân chiến sĩ mới, CN&VCQP mới được tuyển dụng, kịp thời bảo đảm quyền lợi cho thân nhân các đối tượng theo quy định.

Theo Đại tá Phí Mạnh Cảnh, Trưởng phòng Quân lực Quân khu 2, hiện nay toàn quân khu có hơn 47.000 thân nhân được cấp thẻ BHYT và phân tuyến đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế quân, dân y trên địa bàn. Điều này thuận tiện cho các thân nhân trong việc khám, chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại, nhất là những người bị bệnh hiểm nghèo và bệnh mãn tính phải điều trị dài ngày, tạo điều kiện để quân nhân, CN&VCQP yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG