Thực hiện Phong trào “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”, những việc làm bình dị của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân trên địa bàn; góp phần lan tỏa giá trị của việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chúng tôi đến Ban CHQS huyện Tân Hưng (Long An) đúng thời điểm đơn vị đang quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương”, thực hành tiết kiệm điện, nước, thu gom phế liệu… tạo kinh phí giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học. Những nỗ lực đó góp phần để suốt 15 năm qua, ban CHQS huyện đã đỡ đầu 350 học sinh nghèo; đến nay, nhiều em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề và có việc làm ổn định.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS huyện Tân Hưng tặng quà học sinh nghèo được đơn vị nhận đỡ đầu.

Đóng quân nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ nơi đây luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân. Trao đổi với Thượng úy Võ Minh Dương, Chính trị viên Đại đội Bộ binh, Ban CHQS huyện Tân Hưng, chúng tôi được biết, để góp phần san sẻ khó khăn với bà con nghèo, hằng năm đơn vị nhận đỡ đầu từ 3 đến 5 học sinh nghèo trên địa bàn (hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng). Vào đầu năm học, đơn vị tổ chức tặng các em xe đạp, đồ dùng học tập cùng đồng phục mới. Ngoài ra, đơn vị còn nhận hỗ trợ 3 hộ nghèo neo đơn trên địa bàn.

Những ngày dịch Covid-19 hoành hành cao điểm, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung của Bộ CHQS tỉnh Long An gần như không có ngày nghỉ, giờ nghỉ và luôn trong trạng thái gồng mình chống dịch. Chúng tôi gặp Hạ sĩ Võ Tuấn Tài, Tiểu đội trưởng Tiểu đội đại liên, Đại đội Bộ binh, Ban CHQS huyện Mộc Hóa khi Tài cùng đồng đội đang vận chuyển các suất ăn đến từng phòng cách ly. Khuôn mặt lấm tấm mồ hôi nhưng đôi mắt của chiến sĩ trẻ vẫn ánh lên niềm vui cùng nụ cười ẩn sau lớp khẩu trang.

Để sắp xếp, điều hành và trực tiếp tham gia nấu ăn, phục vụ người dân, vệ sinh doanh trại, xử lý rác thải…, Tài cùng đồng đội phải thức dậy từ 3 giờ sáng và kết thúc công việc lúc 21 giờ hằng ngày. Trò chuyện với chúng tôi, Tài nói chắc nịch: "Công việc ở đây vất vả, thời gian nghỉ ngơi ít, nhưng với tinh thần, trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ, chúng tôi luôn sẵn sàng nơi tuyến đầu. Chúng tôi được nghe những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ và mỗi người tự đăng ký học tập, làm theo hằng ngày. Tôi cho rằng, học Bác chính là học từ tinh thần được truyền tải qua mỗi mẩu chuyện, tấm gương của Bác. Học theo Bác là không ngại việc khó, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao dù khó khăn đến đâu".

Bài và ảnh: THÙY TRANG