Trung sĩ Lê Đình Tú, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn Thông tin 29 (Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3) đang chờ kết quả chụp X-quang, chia sẻ: “Tôi bị đau chân, được quân y đơn vị giới thiệu về bệnh viện. Tôi thấy các thủ tục hành chính trong công tác khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) cho quân nhân rất đơn giản và thuận tiện. Quân nhân khi đến KCB chỉ cần xuất trình thẻ BHYT và chờ đến lượt khám. Lần trước, khi đang nghỉ phép, tôi bị sốt cao, gia đình đưa ra bệnh viện của huyện cũng chỉ cần xuất trình thẻ BHYT, mọi chi phí đều không phải chi trả nên rất thuận lợi cho hạ sĩ quan, chiến sĩ đang tại ngũ như chúng tôi”.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 211, Quân đoàn 3 kiểm tra sức khỏe cho quân nhân.

Qua tìm hiểu, được biết cán bộ, chiến sĩ đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 đều bày tỏ những thuận lợi, hiệu quả mang lại khi tham gia KCB theo BHYT quân nhân. Theo đó, quân nhân được chăm sóc sức khỏe chu đáo, chất lượng dịch vụ tốt, đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế cho thu dung, điều trị. Quân nhân không chỉ được tham gia KCB BHYT tại các bệnh viện quân y mà có thể KCB BHYT tại các bệnh viện ngoài quân đội, phù hợp với những nơi không có bệnh viện quân y và KCB đột xuất khi đi công tác, thực hiện nhiệm vụ ở nơi khác. 

Thượng tá Nguyễn Vũ Thanh, Chính trị viên, Ban CHQS huyện Chư Păh (Gia Lai) tâm sự: “Tôi nhập viện theo giới thiệu chuyển tuyến của bệnh xá đơn vị do bị huyết áp cao và thiếu máu cơ tim. Mọi thủ tục chuyển viện đơn giản và nhanh chóng. Bên cạnh đó, các y sĩ, bác sĩ ở đây chăm sóc người bệnh rất trách nhiệm, nhiệt tình. Tôi rất an tâm khi được điều trị tại bệnh viện”.

Với chất lượng KCB BHYT tốt, chỉ tính riêng 9 tháng năm 2020, Bệnh viện Quân y 211 đã tiếp nhận khám bệnh gần 7.000 lượt quân nhân, trực tiếp điều trị hơn 2.000 lượt, số ngày điều trị khỏi trung bình là 9 ngày/người, tỷ lệ khỏi, ra viện đạt hơn 90%; số chuyển viện lên tuyến trên là 32 lượt, so với cùng kỳ năm 2019 tỷ lệ khám theo BHYT quân nhân tăng từ 2,5 đến 3%... 

Đại tá Hoàng Tiến Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 211 cho biết: Những năm trước đây, khi có kế hoạch triển khai thực hiện BHYT quân nhân, bệnh viện đã chủ động nắm bắt, tham gia tập huấn, triển khai toàn diện các điều kiện cần thiết để có thể tiến hành ngay KCB BHYT, tạo thuận lợi hiệu quả trong điều trị, chăm sóc sức khỏe quân nhân. Song bên cạnh đó, số ít quân nhân tuy gần bệnh viện nhưng vẫn đăng ký KCB BHYT ở tuyến dân y, gây khó khăn cho quản lý quân số và theo dõi sức khỏe bộ đội. Do đó, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền để quân nhân nắm rõ, đồng thời cũng là cơ sở để bệnh viện nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị, phục vụ...

Bài và ảnh: VŨ DUY HIỂN