Thực hiện quy định của Tổng cục Chính trị, hằng tháng, Phòng Chính trị đã tham mưu cho chỉ huy lữ đoàn xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn gồm chỉ huy lữ đoàn, lãnh đạo và trợ lý các cơ quan xuống các phân đội để đối thoại dân chủ với bộ đội. Tham dự một buổi đối thoại của lữ đoàn tại Tiểu đoàn 4, chúng tôi cảm nhận không khí dân chủ và tâm lý háo hức của bộ đội.

leftcenterrightdel
Một buổi đối thoại dân chủ giữa chỉ huy Lữ đoàn 414 với cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Đại tá Đậu Trung Thông, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 414, quán triệt mục đích, yêu cầu buổi sinh hoạt; thông báo văn bản trả lời của lữ đoàn về các ý kiến của bộ đội từ tháng trước. Sau phần gợi ý khéo léo của đồng chí chủ tọa, nhiều cánh tay giơ lên, không khí trao đổi diễn ra thẳng thắn, cởi mở. Nhiều ý kiến hỏi về chế độ tiêu chuẩn, như: Ăn uống, quân trang, nghỉ phép, tranh thủ, huân, huy chương, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của bộ đội... Binh nhất Nguyễn Tiến Đạt, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 4 chia sẻ: "Dù hằng ngày, mọi thắc mắc cơ bản đều đã được chỉ huy trung đội, đại đội, tiểu đoàn giải quyết theo phân cấp nhưng được đối thoại với chỉ huy cao nhất của đơn vị, anh em ai cũng hồ hởi. Tại buổi sinh hoạt, mọi vướng mắc của chúng tôi đều được cơ quan chuyên môn giải thích cụ thể, rõ ràng; tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến phản ánh, đề xuất hợp lý đều được chỉ huy lữ đoàn kết luận và triển khai nhanh chóng".

Được biết, với đặc thù hoạt động phân tán, xa khu vực đóng quân thường xuyên, bên cạnh việc duy trì có nền nếp chế độ đối thoại dân chủ, sinh hoạt Ngày chính trị và văn hóa tinh thần, hằng tháng, lữ đoàn đều cử cán bộ chỉ huy và cơ quan ra thăm, kiểm tra, động viên, kết hợp với tổ chức sinh hoạt đối thoại với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ xây dựng công trình chiến đấu. Đơn vị cũng đặc biệt chú trọng sinh hoạt đối thoại với chiến sĩ mới, chiến sĩ sắp xuất ngũ, bộ phận công tác nhỏ lẻ, các đồng chí nhận nhiệm vụ mới... Nhờ vậy, nhiều năm qua, tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ ổn định, an tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, không xảy ra đơn thư khiếu nại, tố cáo hay ý kiến vượt cấp.

Đại tá Đặng Viết Huỳnh, Chính ủy Lữ đoàn 414, cho biết: "Việc đối thoại với bộ đội nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; giúp chúng tôi nắm và giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình học tập, công tác, sinh hoạt tại đơn vị. Thông qua đây, quyền làm chủ của bộ đội được đề cao, tôn trọng và phát huy; tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, sự đồng thuận cao, góp phần củng cố và giữ vững niềm tin của cán bộ, chiến sĩ vào cấp ủy, chỉ huy các cấp; từ đó giúp bộ đội phấn khởi, thêm yêu và gắn bó với đơn vị, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao".

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI