Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 và để chuẩn bị tốt cho việc mở miệng cạo, bước vào vụ khai thác mủ cao su; đồng thời tạo việc làm cho người dân địa phương, Công ty 715 đã tổ chức tuyển mới 232 công nhân, chủ yếu là người đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn 4 xã: Ia O, Ia Chía, Ia Khai, Ia Krai (huyện Ia Grai). Số công nhân này được công ty đào tạo kỹ thuật chăm sóc vườn cây, kỹ thuật khai thác mủ cao su, cung cấp dụng cụ, trang bị và nhận vườn cây cao su khoảng 3ha/người.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Phòng Chính trị Binh đoàn 15 và Công ty 715 trao quà tặng công nhân.  

Khi chưa khai thác, chưa có thu nhập, đời sống của nhiều hộ công nhân gặp không ít khó khăn, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 715 quyết định trao tặng mỗi công nhân tuyển mới năm 2020 một phần quà gồm: 25kg gạo và các nhu yếu phẩm: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt… trị giá mỗi suất 500.000 đồng.

Chị Rơ Lan Míu, người dân tộc Gia Rai, ở làng Dọch Kuế (xã Ia Krai) phấn khởi vì được nhận vào làm công nhân Đội 8 (Công ty 715) và được nhận quà, chia sẻ: “Gia đình có 3 người nhưng không có rẫy, vợ chồng phải đi làm thuê nên bữa đói, bữa no. Giờ được Công ty 715 nhận vào làm công nhân thì vui lắm, chưa đi làm mà được lãnh đạo quan tâm tặng quà, chia sẻ khó khăn”. Cũng ở làng Dọch Kuế và cùng có tâm trạng như chị Rơ Lan Míu, chị Siu Chanh, người dân tộc Gia Rai, tâm sự: “Mình muốn vào làm công nhân lâu rồi nhưng chưa có cơ hội. Bây giờ thì tốt rồi, chỉ cần lao động chăm chỉ, đúng kỹ thuật, đúng hướng dẫn của cán bộ sẽ không sợ đói nữa”.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Nguyễn Thế Bích, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 715 trao quà tặng công nhân.

Tìm hiểu tại xã Ia O chúng tôi được biết, tỷ lệ hộ nghèo của xã những năm gần đây giảm sâu. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững một phần nhờ người dân vào làm công nhân cho các công ty của Binh đoàn 15. Anh Pui Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Ia O, cho biết: “Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã rất phấn khởi vì có 48 người dân của địa phương vào làm công nhân cho Công ty 715 trong năm 2020. Đây là cơ sở, tiền đề để xã tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững”. Còn Thượng tá Nguyễn Thế Bích, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 715, thì khẳng định: “Tuyển công nhân mới người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là trách nhiệm chính trị của đơn vị. Nhằm gắn phát triển sản xuất với xây dựng, củng cố an ninh, quốc phòng trên địa bàn đứng chân vững mạnh”.

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN