leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 khám bệnh cho người có công ở xã Tam Hồng (Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

Ngồi dưới tán cây trong khuôn viên Trạm Y tế xã Tam Hồng chờ các bác sĩ triển khai trang thiết bị y tế, ông Phạm Văn Dư, 77 tuổi, ở Khu 5, xã Tam Hồng vui vẻ trò chuyện với các bạn chiến đấu của mình cũng đến đây khám bệnh. Ông Dư kể: “Tôi từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, tôi không may bị thương tích nặng bên sườn, được công nhận thương binh”. Những năm gần đây, do tuổi cao, sức khỏe giảm sút, mỗi khi thay đổi thời tiết, ông Dư thường đau nhức khắp cơ thể. Vì vậy, nghe thông báo có các thầy thuốc về địa phương khám bệnh miễn phí, ông vui mừng đạp xe đến trạm y tế xã để được bác sĩ thăm khám.

Cụ Nguyễn Thị Vẽ, 103 tuổi, ở thôn Bình Lâm, được Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Huy Hoàng, Phó giám đốc BVQY 109 ân cần dìu vào ghế ngồi. Sau khi khám và chẩn đoán, cụ Vẽ mắc bệnh về xương khớp, bác sĩ Hoàng đã chỉ đạo các dược sĩ tặng cụ một số loại thuốc điều trị phù hợp, rồi hướng dẫn cụ thể cách sử dụng thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ: "Tam Hồng là địa phương đầu tiên trong hành trình "Tháng Bảy tri ân" của BVQY 109. Dịp này, bệnh viện huy động 32 cán bộ, y sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, cùng các trang thiết bị y tế hiện đại tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 250 thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng; tổng trị giá tiền thuốc 30 triệu đồng. Bệnh viện cũng trao 10 suất quà (500.000 đồng/suất) tặng người có công. Ngoài khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà người có công, các y sĩ, bác sĩ còn dành thời gian tư vấn sức khỏe, hướng dẫn bà con cách phòng ngừa một số bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng, phương pháp luyện tập thể dục hằng ngày để tăng cường sức khỏe"...

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG