Năm nay, ban tổ chức đã nhận 626 hồ sơ của những ứng viên ưu tú trên cả nước-số lượng ứng viên đăng ký tham gia cao nhất từ trước tới nay. Vượt qua ba vòng xét chọn, 300 ứng viên tiêu biểu nhất (gồm 150 học viên cao học và 150 nghiên cứu sinh tiến sĩ), thuộc 13 lĩnh vực từ kinh tế, giáo dục đến khoa học-công nghệ, đã được trao học bổng.

Đây đều là những nhà khoa học trẻ xuất sắc, với tổng cộng 748 bài báo quốc tế, 1.322 công trình nghiên cứu, 17 giải nghiên cứu khoa học cấp Bộ và 57 giải thưởng, danh hiệu học thuật cấp quốc gia. Đặc biệt, trong số đó có 12 thủ khoa tốt nghiệp đại học, 11 ứng viên được chuyển tiếp sinh từ bậc đại học lên tiến sĩ và 20% nghiên cứu sinh nhận bằng thạc sĩ từ nước ngoài.

leftcenterrightdel
Lễ công bố và sơ kết 2 năm các chương trình học bổng và đào tạo của VinIF diễn ra chiều ngày 24-11-2021.

Với sự đồng hành của Quỹ VinIF và VinBigdata, các học viên sẽ được nhận học bổng trị giá 150 triệu đồng/năm dành cho chương trình tiến sĩ và 120 triệu đồng/năm dành cho chương trình thạc sĩ. Tổng mức tài trợ của VinIF đối với 300 suất học bổng được trao năm nay là 40 tỷ đồng. Tại lễ trao học bổng, GS Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học VinIF và VinBigData) khẳng định: “Việt Nam sở hữu tiềm lực lớn để tiến nhanh trong công cuộc phát triển khoa học-công nghệ, bắt kịp khu vực và thế giới, nhưng cần một bệ phóng vững chắc để đội ngũ nghiên cứu trẻ chuyên tâm phát triển ngay trong nước. Chương trình học bổng thạc sĩ, tiến sĩ được quỹ VinIF triển khai thường niên nhằm mục tiêu đó. Qua các năm, nhờ những nỗ lực dài hạn và bền bỉ của VinIF, một mạng lưới trí thức trẻ, thuộc đa dạng lĩnh vực, đang dần hình thành và kết nối, kỳ vọng sẽ là nguồn lực tinh hoa kiến tạo sự phát triển toàn diện của Việt Nam”.

leftcenterrightdel

GS Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học VinIF và VinBigData) khẳng định: VinIF luôn theo đuổi

mục tiêu kết nối trí thức trẻ, kỳ vọng là nguồn tinh hoa kiến tạo sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT) cho biết: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao tại Việt Nam đã và đang trở thành một nhiệm vụ cấp bách không chỉ ở cấp quốc gia mà còn là vấn đề của các tổ chức, đơn vị đào tạo cũng như của các doanh nghiệp trong nước. Do đó, những chương trình học bổng thường niên mà Quỹ VinIF đang triển khai đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo động lực và cơ hội để bứt phá trong tương lai”.

leftcenterrightdel

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT) đánh giá cao

những nỗ lực của Quỹ VinIF trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Chương trình học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước được VinIF triển khai từ năm 2019, hướng tới mục tiêu thay đổi tư duy và văn hóa tài trợ, đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ, kiến tạo bệ phóng cho đội ngũ trí thức trẻ, từ đó, đẩy mạnh sự phát triển của mạng lưới tri thức tại các trường, viện trên cả nước.

Tiêu chí nhận học bổng là các ứng viên có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học xuất sắc trong vòng hai năm trước thời điểm nộp hồ sơ, sở hữu các giải thưởng, đồng thời xây dựng được định hướng nghiên cứu cụ thể, có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng và đặc biệt phải có thư giới thiệu của các nhà khoa học uy tín trong ngành. Quy trình tuyển chọn khắt khe và minh bạch, gồm ba vòng đánh giá, thẩm định được thực hiện bởi hội đồng khoa học gồm 70 chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ uy tín trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel

PGS, TSKH Phan Thị Hà Dương (Giám đốc điều hành VinIF) tổng kết lại

hành trình kết nối và phát triển nguồn nhân lực trình độ cao của quỹ sau 2 năm.

Sự kiện trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước 2021 nằm trong khuôn khổ lễ công bố và sơ kết hai năm các chương trình học bổng và đào tạo của Quỹ VinIF. Tính đến nay, VinIF đã thu hút tổng cộng gần 1.600 hồ sơ của các ứng viên ưu tú, tiếp nhận tài trợ cho hơn 750 học viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc nhất.

Trong đó, nhiều nhà khoa học trẻ đã hoàn thiện chương trình, xây dựng thành công nghiên cứu cấp quốc gia, quốc tế và góp phần giải quyết những bài toán khó của xã hội. Đây là minh chứng khẳng định sức hút, uy tín và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của VinIF đối với cộng đồng khoa học-công nghệ Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 9-2021, VinIF cũng đã công bố tài trợ 11 tỷ đồng, trao tặng 30 suất học bổng sau tiến sĩ trị giá 30 triệu/tháng. Bên cạnh học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ, VinIF còn triển khai 5 chương trình khác, bao gồm tài trợ dự án khoa học, công nghệ; hợp tác, tài trợ sự kiện khoa học; tài trợ khóa học ngắn hạn và giáo sư thỉnh giảng; tài trợ và hợp tác đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu và lưu giữ các giá trị văn hóa, Lịch sử. Qua đó, VinIF đặt mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái toàn diện về nghiên cứu-đào tạo-kết nối và chia sẻ tri thức trên đa dạng lĩnh vực, làm tiền đề cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 12, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF sẽ công bố kết quả tài trợ Dự án Khoa học và Công nghệ năm 2021. Chương trình nhằm hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam tạo ra những công trình nghiên cứu tầm cỡ quốc tế, những giải pháp công nghệ có tính ứng dụng cao, từ đó gắn kết nhà nghiên cứu, viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp. Thông tin chi tiết về chương trình, xem thêm tại đây.

THU PHƯƠNG