Cuộc thi diễn ra tại sân vận động quốc gia Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Neth Pheaktra cho biết đây là một sân chơi trí tuệ quốc tế để sinh viên đại học các nước có thể thể hiện năng lực công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và sự đa dạng văn hóa. Đây cũng lần đầu tiên Campuchia tổ chức sự kiện này, thể hiện sự tiến bộ về công nghệ robot của Campuchia.

leftcenterrightdel

ABU Robocon 2023 có sự tham gia của 14 đội đại học đại diện cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Theo ông Pang Chamnan, Giám đốc Robocon Campuchia của Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia (TVK), đơn vị đồng tổ chức sự kiện cùng với Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á -Thái Bình Dương (ABU), hai phần thi chính của cuộc thi năm nay là  “Thả hoa trên đền Angkor Wat” và “Ném vòng vào cột”. Các cặp robot được yêu cầu phải hoàn thành nhiệm vụ trong khung thời gian định sẵn nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao công nghệ cũng như thúc đẩy giao lưu giữa những bạn trẻ có cùng sở thích.

Sau cuộc thi kéo dài nửa ngày, đội đến từ Nhật Bản giành giải quán quân Robocon 2023, tiếp theo là đội đến từ vùng lãnh thổ Hong Kong (Trung Quốc), trong khi đội Trung Quốc đại lục và Việt Nam đều xếp thứ ba.

Tại sự kiện, Campuchia đã trao cờ ABU Robocon cho Việt Nam, nước đăng cai sự kiện này vào năm 2024.

Theo TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.