Cuộc thi Sáng tạo sáng chế quốc tế iCAN được tổ chức bởi Hiệp hội Đổi mới và kỹ năng nâng cao quốc tế Toronto (TISIAS), hỗ trợ bởi Liên đoàn các Hiệp hội phát minh và sáng chế quốc tế (IFIA), Hiệp hội Sáng chế và sở hữu trí tuệ thế giới (WIIPA). iCAN là cuộc thi uy tín hàng đầu thế giới của Canada, tổ chức hằng năm dành cho các nhà sáng chế và lần đầu tiên tổ chức vào năm 2016.

iCAN 2022 có sự tham gia của 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng số 700 công trình dự thi. Việt Nam có 17 công trình đoạt giải. Trong đó, Quỹ Vifotec gửi dự thi 7 công trình (6 công trình của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam, 1 công trình của học sinh Trường THPT chuyên tỉnh Lào Cai) đều đoạt giải. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam là đơn vị của Việt Nam có nhiều công trình dự thi nhất với 6 công trình và cũng là đơn vị đoạt nhiều giải nhất với 4 giải đặc biệt, 4 huy chương vàng và 2 huy chương bạc (công trình nhận huy chương vàng mới được xét chọn nhận giải đặc biệt).

leftcenterrightdel
 Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam là đơn vị của Việt Nam đoạt nhiều giải nhất tại Cuộc thi iCAN 2022.

iCAN 2022 diễn ra từ 26-6 đến 28-8 qua hình thức online, với các vòng thẩm định bản đăng ký sở hữu trí tuệ, chấm đề tài, poster và phần thuyết trình trước giám khảo quốc tế và các câu hỏi - đáp trực tiếp bằng tiếng Anh được quay bằng video. Ban giám khảo sẽ đánh giá các phát minh dựa trên bản đăng ký sở hữu trí tuệ dự án được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ của các nước có dự án tham gia và báo cáo chi tiết nội dung nghiên cứu bằng video, poster gửi cho ban tổ chức quốc tế và nội dung trình bày trực tiếp của các nhà sáng chế trong quá trình thi trực tuyến. 

Tin, ảnh: LA DUY