Đoàn công tác Việt Nam gồm đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch; Văn phòng Chính phủ và Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) do ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN dẫn đầu.

Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chúc mừng những thành tựu nổi bật của WIPO liên quan đến công tác xây dựng thể chế, cụ thể là đã thông qua Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ (SHTT), nguồn gen, tri thức truyền thống liên quan đến nguồn gen và việc sẽ triệu tập Hội nghị Ngoại giao để thông qua Hiệp ước Luật kiểu dáng công nghiệp (DLT) tháng 11 tới.

leftcenterrightdel
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy (ngồi giữa) dẫn đầu, tham dự kỳ họp.  

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, Việt Nam đã ban hành chiến lược SHTT quốc gia đến năm 2030, trong đó huy động mọi đối tượng trong xã hội tham gia vào hoạt động SHTT, lấy doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm. Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng thông báo việc lần đầu tiên, Việt Nam xây dựng thành công và công bố báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo địa phương năm 2023.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc WIPO Daren Tang. Tại buổi gặp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã thông báo với Tổng giám đốc WIPO các chính sách lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và SHTT. Thứ trưởng Bùi Thế Duy đề nghị, trong thời gian tới, WIPO mở rộng hợp tác với Việt Nam sang các nội dung khác như nghiên cứu về mối quan hệ giữa bảo hộ SHTT đối với kết quả sáng tạo được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề xử lý đơn tồn đọng.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy trao quà lưu niệm tặng Tổng giám đốc WIPO Daren Tang. 

Tổng giám đốc WIPO chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và SHTT. Tổng giám đốc WIPO chúc mừng Việt Nam đã có sự thăng tiến ổn định trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu; chúc mừng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã xây dựng được phương pháp luận và công bố chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương. Tổng giám đốc WIPO cam kết sẵn sàng triển khai các nội dung hợp tác mới như thứ trưởng đề xuất.

Kỳ họp Đại hội đồng WIPO 2024 dự kiến kết thúc vào ngày 17-7.

THU HIỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.