Trao đổi với báo chí, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia thừa nhận thẻ xanh tại trang chủ (viền xanh - mã QR màu đen) sẽ dễ gây nhầm lẫn với thẻ xanh trong tính năng 3 màu thẻ cảnh báo. Do đó, trong phiên bản cập nhật 4.0.4 này, màu thẻ mặc định được chuyển sang xanh mờ để giúp cho người dùng phân biệt với màu "Thẻ xanh Covid-19".

Bên cạnh đó, Thẻ thông tin Covid trên ứng dụng sẽ được cải tiến và thay đổi mã màu tùy theo quy định của từng khu vực. Người dùng có thể chọn tỉnh, thành, hoặc ứng dụng sẽ tự động hỏi theo khu vực mà họ quét QR, sau đó ứng dụng sẽ hiển thị màu thẻ theo quy định của tỉnh đó. Tuy nhiên, hiện quy định cấp thẻ với màu xanh - vàng - đỏ vẫn chưa được ban hành, nên màu thẻ của mọi người dùng ứng dụng đều giống nhau.

leftcenterrightdel
Phiên bản mới thẻ Covid-19 tại trang chủ. Ảnh: Cục Tin học hóa.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, bên cạnh những thay đổi về màu sắc của giao diện, bản cập nhật mới còn cung cấp cách ẩn mã QR mới để giúp người dùng bảo vệ thông tin tốt hơn. Mã QR sau khi ẩn không hiển thị đủ thông tin cá nhân của người dùng mà thay thế bằng các ký tự *, và vẫn có thể sử dụng để quét khi ra vào các địa điểm. QR khi được ẩn sẽ không có viền vàng như phiên bản 4.0.2.

Người dùng kích hoạt chế độ ẩn bằng cách vào Menu > Cài đặt > Ẩn thông tin trên QR. Nếu bật chế độ này, mã QR tự động ẩn thông tin sau 60 giây hoặc khi người dùng chạm vào.

Ngoài ra, bản cập nhật mới cũng được tối ưu hóa hiệu năng. So với bản phát hành đầu tiên, menu ứng dụng trên iOS hiện có thêm tiện ích hướng dẫn sử dụng, bỏ tiện ích Lịch.

Về dữ liệu tiêm phòng Covid-19, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia cho biết các dữ liệu sẽ được cập nhật đầy đủ trong 1-2 ngày tới trên app PC-Covid.

Thời gian tới, ứng dụng vẫn sẽ tiếp tục được cập nhật để thuận tiện, an toàn hơn cho người dùng, cũng như phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch.

Phiên bản tên mã 4.0.4 được nâng cấp dành cho riêng các thiết bị chạy hệ điều hành iOS. Để cập nhật, người dùng lên App Store, tìm PC-Covid và bấm cập nhật.

TRẦN YẾN